xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Afghanistan: Biểu tình lan rộng nhiều nơi, Taliban "lập danh sách đen"

Xuân Mai

(NLĐO) - Taliban kêu gọi các lãnh đạo Hồi giáo Afghanistan thuyết phục người dân đoàn kết khi họ tổ chức buổi cầu nguyện đầu tiên trong ngày 20-8 kể từ khi giành quyền kiểm soát đất nước.

Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối việc Taliban tiếp quản chính quyền Kabul lan rộng ở nhiều thành phố hôm 19-8, gồm thủ đô Kabul.

Một nhân chứng cho biết một số người đã thiệt mạng khi các tay súng Taliban xả súng vào đám đông ở TP Asadabad. Một nhân chứng khác cho biết tiếng súng cũng được nghe thấy gần một cuộc biểu tình ở Kabul nhưng dường như là Taliban bắn chỉ thiên.

Afghanistan: Biểu tình lan rộng nhiều nơi, Taliban lập danh sách đen - Ảnh 1.

Các cuộc biểu tình phản đối việc Taliban tiếp quản chính quyền Kabul lan rộng ở nhiều thành phô hôm 19-8. Ảnh: Reuters

Trong ngày Afghanistan kỷ niệm giành lại độc lập từ Anh vào năm 1919, một video trên mạng xã hội cho thấy đám đông ở Kabul vẫy cờ quốc gia. Tại một số cuộc biểu tình ở nơi khác, truyền thông đưa tin người dân xé lá cờ trắng của Taliban.

Afghanistan: Biểu tình lan rộng nhiều nơi, Taliban "lập danh sách đen"

Một số cuộc biểu tình quy mô nhỏ cùng với làn sóng hàng ngàn người tìm cách thoát khỏi Afghanistan. Các quan chức NATO và Taliban cho biết thủ đô Kabul gần như yên ắng nhưng 12 người đã thiệt mạng trong và xung quanh sân bay.

Quân đội Mỹ cho biết hơn 5.200 binh sĩ Mỹ đang canh giữ sân bay Kabul, nơi nhiều cổng vào cơ sở vẫn đang mở trong khi các máy bay chiến đấu của Mỹ bay trên thành phố để đảm bảo an ninh cho hoạt động sơ tán các nhà ngoại giao và dân thường, bao gồm một số công dân Afghanistan.

Afghanistan: Biểu tình lan rộng nhiều nơi, Taliban lập danh sách đen - Ảnh 3.

Nhiều người biểu tình cầm cờ Afghanistan. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết 6.000 người đã được làm thủ tục đầy đủ hiện ở sân bay Kabul và sẽ sớm lên máy bay. Một nguồn tin nói với hãng tin Reuters rằng các quan chức Nhà Trắng cho biết Mỹ đã sơ tán 6.741 người, bao gồm 1.792 công dân Mỹ và thường trú nhân hợp pháp.

Kể từ khi chiếm Kabul hôm 15-8, Taliban đã thể hiện sự ôn hòa hơn khi tuyên bố họ muốn hòa bình, sẽ không trả thù những người từng đối đầu và sẽ tôn trọng quyền của phụ nữ trong khuôn khổ luật Hồi giáo.

Dù vậy, báo cáo của một nhóm tình báo Na Uy cho biết Taliban đã bắt đầu đưa người Afghanistan vào danh sách đen gồm những người có liên hệ với chính quyền Afghanistan trước đây hoặc các lực lượng do Mỹ dẫn đầu.

Một nhà lập pháp Mỹ cho biết Taliban đang sử dụng các hồ sơ từ cơ quan tình báo Afghanistan, Tổng cục An ninh Quốc gia để xác định những người Afghanistan từng làm việc cho Mỹ. Nghị sĩ Jason Crow lo ngại chính phủ Mỹ có thể kết thúc hoạt động sơ tán vào ngày 31-8, khiến hơn 100.000 người Afghanistan và các thành viên trong gia đình có nguy cơ bị Taliban trả đũa.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo