Văn phòng Tổng thống Afghanistan trong một thông điệp đăng trên trang mạng xã hội Twitter thông báo rằng Tổng thống Ashraf Ghani đã chấp nhận đơn từ chức của Bộ trưởng Quốc phòng Abdullah Habibi cùng Tham mưu trưởng quân đội Qadam Shah Shahim và quyết định này có hiệu lực ngay lập tức.

Binh lính trở thành mục tiêu trong vụ tấn công căn cứ quân sự ở Mazar-e Sharif. Ảnh: REUTERS
Binh lính trở thành mục tiêu trong vụ tấn công căn cứ quân sự ở Mazar-e Sharif. Ảnh: REUTERS

Ông Shah Hussain Murtazawi, quyền phát ngôn viên của Tổng thống Ghani, nói với hãng tin Reuters rằng ông Habibi và Shahim từ chức là do vụ hơn 140 binh sĩ thiệt mạng trong vụ thảm sát của Taliban nhằm vào căn cứ quân sự ở TP Mazar-i-Sharif, thủ phủ của tỉnh Balkh nằm ở phía Bắc, hôm 21-4.

Đây được cho là vụ tấn công gây thương vong nhiều nhất do Taliban gây ra kể từ năm 2001.

Vào hôm 21-4, khoảng 10 tay súng Taliban giả danh binh lính chính phủ đột nhập vào căn cứ quân sự gần thành phố Mazar-e Sharif. Khi ấy, một số quân nhân đang ở thánh đường cầu nguyện. Các tay súng Taliban xả súng liên tục trong nhiều giờ đồng hồ mãi tới khi lực lược đặc nhiệm xông vào giải cứu.


Thân nhân mang quan tài của một trong những nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công căn cứ quân sự ở Mazar-i-Sharif. Ảnh: REUTERS

Thân nhân mang quan tài của một trong những nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công căn cứ quân sự ở Mazar-i-Sharif. Ảnh: REUTERS

Bộ Quốc phòng Afghanistan không đưa ra con số thương vong chính thức nhưng nguồn tin từ các quan chức cho hay ít nhất 136 người đã thiệt mạng, đa số là binh sĩ Afghanistan. Tuy nhiên, một số quan chức Afghanistan cho biết số người thiệt mạng trong vụ tấn công có khả năng cao hơn. Một nhân chứng nói với Đài BBC rằng ông đếm thấy có 165 thi thể.

Tổng thống Ghani hôm 22-4 đến thăm căn cứ ở Mazar-i-Sharif, đồng thời cũng ra lệnh quốc tang một ngày (hôm 23-4).

Không có lời giải thích nào được được ra nhưng vụ tấn công đã gây phẫn nộ trong dân chúng. Nhiều người hoài nghi về khả năng chống Taliban của chính phủ Afghanistan.

Trước vụ tấn công căn cứ quân sự trên vài tuần, các tay súng Taliban bị cáo buộc đứng sau vụ đánh bom bệnh viện quân đội ở Kabul, giết chết hàng chục người.

H.Bình (Theo Press TV, BBC)