Hãng thông tấn Pajhwok trích dẫn phát ngôn viên Bộ Nội vụ Afghanistan xác nhận trong số người thiệt mạng có phụ nữ, trẻ em và nhà báo.

Số người thiệt mạng có khả năng tăng do một số nạn nhân bị thương đang trong tình trạng nguy kịch.

Trang tin Tolonews trích dẫn giới chức y tế cho biết vụ tấn công đẫm máu nói trên xảy ra vào khoảng 10 giờ 30 phút sáng 28-12 tại trung tâm hoạt động văn hóa – xã hội Tebyan ở khu vực Pule Sokhtia. Đây là trung tâm của người Shiite.

Giới chức cho biết dường như vụ tấn công nói trên được thực hiện bởi ít nhất là 2 đối tượng.

Afghanistan: Đánh bom liều chết, hơn 40 người thiệt mạng - Ảnh 1.

Cảnh sát Afghanistan tại hiện trường. Ảnh: Reuters

Theo một nhân chứng, kẻ thủ ác nhắm vào các nhà hoạt động xã hội tập trung tại trung tâm Tebyan nói trên. 

Được biết, trung tâm Tebyan cũng là nơi đặt trụ sở của hãng tin Afghan Voice Agency (AVA). Loạt ảnh về vụ tấn công được chia sẻ lên mạng xã hội cho thấy văn phòng AVA bị tàn phá nghiêm trọng. Một số bức ảnh khác cho thấy hàng loạt thi thể tại hiện trường.

Ủy ban An toàn Nhà báo Afghan (AJSC) đã thông qua mạng xã hội Twitter lên án vụ tấn công "bằng ngôn từ mạnh mẽ nhất có thể", đồng thời tuyên bố nhóm này đang đến hiện trường để hỗ trợ.

Hiện vẫn chưa có nhóm nào lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công. Tuy nhiên, phong trào Taliban đã phủ nhận nghi vấn có liên quan.

Trước đó, vào tháng 1-2016, sau những lời đe dọa của Taliban, một chiếc xe chở nhân viên của trang tin Tolonews đã bị đánh bom, khiến 7 người thiệt mạng.

Đến tháng 5-2017, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhận trách nhiệm vụ tấn công nhắm vào tòa nhà kênh truyền hình quốc gia Afghanistan ở khu vực Jalalabad, giết chết 6 người.

Vào tháng 11, ít nhất một nhân viên an ninh đã thiệt mạng trong cuộc tấn công đài truyền hình tư nhân Shamshad TV của IS.

Cao Lực (Theo RT, Aljazeera, Tolonews)