Afghanistan: Mưa kéo sập đồi, ít nhất 350 người thiệt mạng

Tin mới

03/05/2014 10:33

(NLĐO) – Một vụ lở đất ở Afghanistan do mưa lớn đã chôn vùi một ngôi làng hôm 2-5, khiến ít nhất 350 người thiệt mạng, 2000 người mất tích và hàng ngàn người còn bị kẹt trong đất đá, theo thông tin từ một quan chức Liên Hiệp Quốc

Một vụ lở đất ở Afghanistan xảy ra lúc 1 giờ trưa 2-5 (giờ địa phương) sau trận mưa lớn kéo dài khiến một ngọn đồi đổ ập xuống làng Hargu thuộc huyện Argo, tỉnh Badakshan, chôn vùi hơn 300 ngôi nhà.

Lực lượng cứu hộ địa phương lập tức vào cuộc ứng cứu nhưng lại thiếu thiết bị, dụng cụ cần thiết, nhất là không có đủ xẻng để xúc đất đá ra tìm kiếm nạn nhân.

Văn phòng Điều phối Nhân đạo Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại Afghanistan ước tính số người thiệt mạng trong vụ lở đất là 350.

Afghanistan: Mưa kéo sập đồi, ít nhất 350 người thiệt mạng

Những ngôi nhà bị chôn vùi trong đất đá sau vụ sạt lở

Ông Ari Gaitanis, nhân viên Phái đoàn hỗ trợ LHQ tại Afghanistan, cho biết LHQ đang làm việc với chính quyền địa phương để cố gắng tìm kiếm, cứu hộ nạn nhân vụ lở đất.

Theo cảnh sát trưởng tỉnh Badakshan, vẫn còn 2.000 người mất tích và rất nhiều người khác đang bị mắc kẹt trong đất đá. Chính quyền địa phương đã sơ tán tất cả người dân của một ngôi làng bên cạnh vì lo sợ những nguy cơ sạt lở mới.

Trước khi xảy ra vụ lở đất, nhiều vùng phía Bắc và Đông Afghanistan đã bị ảnh hưởng nặng bởi mưa lớn liên tiếp trong nhiều ngày và đã có khoảng 150 người thiệt mạng vì bị lũ cuốn.

Afghanistan: Mưa kéo sập đồi, ít nhất 350 người thiệt mạng
Afghanistan: Mưa kéo sập đồi, ít nhất 350 người thiệt mạng

Dân làng còn sống sót tụ tập lại sau thảm họa

Cảnh sát trưởng Fazludeen Ayaz của tỉnh Badakhshan nói với BBC rằng hầu hết nhà cửa trong làng đều bị chôn vùi. Công tác tìm kiếm, cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn do ngôi làng nằm ở vị trí quá hẻo lánh và dù có đầy đủ dụng cụ cũng rất khó tìm được người còn sống dưới hàng tấn bùn đất ở đây.

Tỉnh Badakhshan, nơi tiếp giáp biên giới với Tajikistan, Trung Quốc và Pakistan, là khu vực xa xôi hẻo lánh và địa hình nhiều núi non nhất của Afghanistan.

Hiện đội cứu hộ của LHQ và chính quyền địa phương đang làm tất cả trong khả năng để tìm kiếm người sống sót và hỗ trợ những người bị thương hoặc mất nhà cửa.

Afghanistan: Mưa kéo sập đồi, ít nhất 350 người thiệt mạng

Một cảnh cắt trong đoạn phim của hãng AP cho thấy cả ngôi làng đã bị chôn vùi.

Trong một cuộc họp với Thủ tướng Đức Angela Merkel ở Washington, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã thay mặt người dân Mỹ gửi lời chia buồn đến nhân dân Afghanistan về thảm kịch này và cho biết phía Mỹ sẵn sàng giúp đỡ Afghanistan trong công tác cứu hộ.

N.Thương (theo USA Today, BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI