"Một tay súng chưa xác định đã kích hoạt một thiết bị nổ. Hậu quả là 2 thành viên của phái đoàn ngoại giao đã thiệt mạng. Trong các nạn nhân còn có công dân Afghanistan" – Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Một đối tượng đã kích nổ áo khoác bom ở góc cổng chính của Đại sứ quán Nga, dường như là nhằm vào người dân địa phương xếp hàng xin thị thực - truyền thông địa phương đưa tin.

Số người thiệt mạng lên đến 25, hãng tin Al Jazeera khẳng định, đồng thời cho biết vụ đánh bom còn khiến nhiều người bị thương.

Vụ nổ xảy ra khi một nhân viên đại sứ quán bước ra bên ngoài để gọi tên của người xin thị thực, một nguồn tin tiết lộ với hãng thông tấn RIA-Novosti.

Afghanistan: Nổ ngoài Đại sứ quán Nga, 2 nhân viên ngoại giao tử vong - Ảnh 1.

Đại sứ quán Nga ở Afghanistan. Ảnh: Facebook

Nga là một trong số ít quốc gia còn duy trì hoạt động đại sứ quán ở Kabul kể từ khi Taliban lên nắm quyền điều hành Afghanistan vào năm 2021.

Theo người phát ngôn Khalid Zadran của cảnh sát trưởng Kabul, một cuộc điều tra đang được tiến hành và hiện trường đánh bom đã bị phong tỏa. Người này cho biết kẻ tấn công cố kích bom trong đám đông nhưng bị lực lượng an ninh bắn hạ.

Hiện chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm vụ đánh bom. Đây là vụ tấn công mới nhất ở Afghanistan kể từ khi Taliban lên nắm quyền.

Các nhóm có liên hệ với Tổ chức Hồi giáo (IS) tự xưng đã đẩy mạnh các cuộc tấn công nhằm vào Taliban và dân thường kể từ khi Mỹ và NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) rút toàn bộ binh sĩ ra khỏi Afghanistan.

Cao Lực