xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Afghanistan: Thế lực của "mãnh sư Panjshir" trỗi dậy chống Taliban

Cao Lực

(NLĐO) – Tỉnh Panjshir và thung lũng cùng tên, cách phía Bắc thủ đô Kabul hàng trăm km, một lần nữa trở thành thành trì chính trong cuộc chiến chống lại phong trào Taliban, sau khi 34 tỉnh còn lại rơi vào tay nhóm này.

Tỉnh Panjshir vẫn an toàn và tất cả các tổ chức của nhà nước vẫn hoạt động, người dân nơi đây đã được chuẩn bị cho mọi cuộc tấn công của Taliban - ông Abdul Rahman, một quan chức cấp cao của Panjshir, khẳng định.

"Chúng tôi sẵn sàng phản kháng Taliban lần thứ 2" – ông Rahman nói thêm, ám chỉ giai đoạn 1996-2001, khi thung lũng Panjshir là khu vực duy nhất ở Afghanistan thoát khỏi sự chiếm đóng của các tay súng nổi dậy.

Afghanistan: Thế lực của mãnh sư Panjshir trỗi dậy chống Taliban - Ảnh 1.

"Mãnh sư Panjshir" Ahmad Shah Massoud. Ảnh: Zera

Khi đó, với lợi thế địa lý cùng sự dẫn dắt của thủ lĩnh du kích tài ba Ahmad Shah Massoud, người được mô tả là "mãnh sư Panjshir", thung lũng Panjshir đã thoát khỏi sự kiểm soát của Taliban.

Tuy nhiên, "mãnh sư Panjshir" đã bị giết 2 ngày trước sự kiện 11-9 trong một vụ đánh bom liều chết bị nghi có liên quan đến nhóm khủng bố al-Qaeda.

Hiện tại, con trai của "mãnh sư Panjshir" là Ahmad Massoud dường như đã trở thành một trong những mảnh ghép quan trọng để dẫn dắt chiến dịch phản kháng Taliban, sau khi phong trào này tuyên bố thắng lợi ở Afghanistan và mở ra một kỷ nguyên mới cho quốc gia này.

Nhiều binh lính chưa có dịp chiến đấu để ngăn chiến dịch quân sự thần tốc của Taliban (đánh chiếm 33 thủ phủ của các tỉnh trên khắp Afghanistan trong hơn 1 tuần) đang tập trung tại Panjshir để bảo vệ các nhà lãnh đạo chính trị, như Phó Tổng thống thứ nhất của Afghanistsan Amrullah Saleh.

Afghanistan: Thế lực của mãnh sư Panjshir trỗi dậy chống Taliban - Ảnh 2.

Con trai của "mãnh sư Panjshir" Ahmad Massoud. Ảnh: Retuers

Mặc dù xác nhận sự hiện diện của các lực lượng an ninh quốc gia, ông Saleh nói rằng đến thời điểm hiện tại, binh lính địa phương chịu 95% trách nhiệm bảo vệ tỉnh Panjshir.

"Không bao giờ và không dưới bất cứ hoàn cảnh nào, tôi cúi đầu trước các phần tử khủng bố Taliban. Tôi sẽ không bao giờ phản bội linh hồn và di sản của người hùng Ahmad Shah Massoud…Tôi sẽ không bao giờ chung sống với Taliban. Không bao giờ" – ông Saleh tuyên bố sau khi nhiều lãnh đạo chính trị Afghanistan, kể cả Tổng thống Ashraf Ghani, bỏ sang nước khác.

Afghanistan: Thế lực của mãnh sư Panjshir trỗi dậy chống Taliban - Ảnh 3.

Phó Tổng thống thứ nhất của Afghanistsan, ông Amrullah Saleh, tuyên bố không bao giờ cúi đầu trước Taliban. Ảnh: Economic Times

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo