Ai Cập chuẩn bị xét xử ông Morsi

Tin mới

03/11/2013 20:34

Chính phủ lâm thời Ai Cập hy vọng vụ xét xử tổng thống bị phế truất Mohammed Morsi sẽ chấm dứt hoàn toàn những ảnh hưởng của ông. Tuy nhiên, các nhà quan sát cho rằng phiên xử có thể làm nghiêm trọng hơn nữa cuộc đối đấu giữa phong trào Anh em Hồi giáo và chính phủ do quân đội hậu thuẫn.

Theo kế hoạch, ông Morsi và 14 nhân vật cao cấp của Anh em Hồi giáo sẽ bị xét xử vì tội “kích động giết người” từ ngày 4-11.

Những người ủng hộ tổng thống bị phế truất Morsi lên kế hoạch biểu tình vào ngày xét xử ông Ảnh: AP
 
Những người ủng hộ ông Morsi đã lên kế hoạch biểu tình vào chính ngày xét xử với ý đồ làm gián đoạn quá trình tố tụng. Do đó, trật tự được thắt chặt với khoảng 20.000 nhân viên an ninh, hàng chục xe tăng. Đến nay, địa điểm xử án vẫn chưa được công bố chính thức dù phiên xử ​​dự kiến tiến hành tại một học viện cảnh sát bên trong nhà tù Tora.

Hãng tin AP lo ngại về những rủi ro chính trị một khi ông Morsi xuất hiện công khai lần đầu tiên kể từ lúc bị quân đội lật đổ và biệt giam hồi tháng 7. Các luật sư thuộc phong trào Anh em Hồi giáo cho rằng nhiều khả năng ông Morsi sẽ tự biện hộ tại tòa. Trong trường hợp cựu tổng thống vắng mặt, điều đó sẽ khiến nhiều người hoài nghi về tính công bằng của phiên xử. Phong trào Anh em Hồi giáo đã lên án phiên tòa nói trên và xem đó như một trò hề nhằm mục đích trả thù chính trị.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 3-11 đã đến Ai Cập để hội đàm với các quan chức chính phủ lâm thời trong bối cảnh quan hệ hai nước căng thẳng kể từ khi ông Morsi bị lật đổ. Trang tin Sina dẫn một chuyên gia quân sự Ai Cập khẳng định một trong những mục đích của chuyến thăm là ngăn phiên xét xử nói trên diễn ra.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI