Theo các công tố viên và luật sư Ai Cập, quyết định được tòa án nước này đưa ra sau hai phiên xét xử ngắn gọn. Trong số 683 người bị kết tội hôm 28-4, chỉ có 50 bị cáo đang bị giam giữ, số còn lại đều bị xử vắng mặt. Phán quyết sẽ được thẩm phán tối cao xác nhận vào ngày 21-6 tới. 

Đây là bản án đầu tiên dành cho thủ lĩnh tinh thần của phong trào Anh em Hồi giáo, ông Mohamed Badie, người đang đối mặt với một số phiên xử vì một loạt tội danh khác. 

Lãnh đạo Mohamed Badie của tổ chức Hồi giáo Anh em. Ảnh: BBC

Ông Mohamed Badie. Ảnh: BBC

Một số thân nhân nữ của các bị cáo chờ bên ngoài phòng xử án đã ngất lịm khi nghe tòa ra phán quyết. Nhiều người hô vang câu “Công lý nằm ở chỗ nào?” để phản đối. Một số thành viên gia đình bị cáo cho biết người thân họ bị xử oan. Một người phụ nữ có con trai bị kết án tử hình hồi tháng 3 bức xúc bày tỏ: “Con trai tôi thậm chí không biết cầu nguyện. Nó còn chẳng biết cái nhà thờ Hồi giáo nào trong khu vực”.

Những người nhận án tử hôm 28-4 bị buộc tội tham gia vào vụ giết cảnh sát ở tỉnh Minya hôm 14-8-2013, thời điểm cảnh sát Ai Cập nổ súng tiêu diệt hàng trăm người ủng hộ ông Mohammed Morsi trong một cuộc đụng độ ở thủ đô Cairo.

Tại phiên tòa đầu tiên hồi tháng 3, Tòa án Ai Cập tuyên án tử hình 529 người Hồi giáo là thành viên của tổ chức Anh em Hồi giáo trong phán quyết bị Liên Hiệp Quốc xem là vi phạm nhân quyền. Sau đó, 492 người đã được giám án xuống tù chung thân.

Luật sư Khaled Elkomy khẳng định 60% trong số 529 bị cáo “có bằng chứng không liên quan tới vụ tấn công đồn cảnh sát Matay ở tỉnh Minya”. Tuy nhiên, công tố viên Abdel Rahim Abdel Malek cho biết có đủ “bằng chứng mạnh mẽ” như video, tài liệu… để kết tội các nghi phạm.

Kể từ khi ông Morsi bị lật đổ, hơn 1.000 người bị Tòa án Ai Cập kết tội từ 6 tháng tù đến chung thân, thậm chí tử hình. Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết hơn 1.400 người đã thiệt mạng trong các cuộc đàn áp của cảnh sát kể từ khi quân đội nước này lật đổ cựu Tổng thống Morsi.

P.Nghĩa (Theo Straits Times)