Kim tự tháp Giza của Ai Cập


Trong số 5 chiếc quan tài cổ thu giữ được ở Beni Suef, cách thủ đô Cairo khoảng 120km, cảnh sát nghi ngờ 2 chiếc quan tài của Pharaon. 
 
Cụ thể, 2 chiếc quan tài này bằng gỗ, mang hình người, có khắc nhiều họa tiết, chữ tượng hình và có một xác ướp bên trong.
Trong 63 bức tượng cổ mà cảnh sát thu giữ, có một bức tượng vàng Pharaon vô cùng quí hiếm. Ngoài ra còn 6 bức tượng vàng khác và nhiều bức tượng được làm bằng đá granit.
 
Hiện cảnh sát Ai Cập đang ráo riết truy bắt 3 kẻ bị cáo buộc buôn bán bất hợp pháp những món đồ cổ quí giá trên, bởi khi cảnh sát ập vào nhà chúng đã nhanh chân tẩu thoát.
 
Nạn “chảy máu cổ vật” đang trở thành căn bệnh “lờn thuốc” ở Ai Cập kể từ sau khi cựu tổng thống Hosni Mubarak bị lật đổ hồi tháng 1-2011.
 
Một số người dân Ai Cập từng thông báo với nhà chức trách rằng họ phát hiện một đường hầm lớn ở gần Kim tự tháp Giza. Đường hầm này được bọn tội phạm cho đào thông tới Kim tự tháp Giza để lấy trộm cổ vật ở nơi đây.
 
Đất nước Ai Cập vốn nổi tiếng bởi những di sản văn hóa cổ vì thế mỗi năm đều thu hút hàng ngàn lượt du khách quốc tế tới tham quan.
Đăng Minh (Theo Tân Hoa xã)