Ai Cập: Triển khai quân đội bảo vệ trưng cầu dân ý

Tin mới

10/12/2012 11:24

(NLĐO) – Khủng hoảng chính trị liên quan đến dự thảo hiến pháp ở Ai Cập không hề nguội đi dù Tổng thống Mohammed Morsi đã có bước nhượng bộ. Trong khi phe đối lập kêu gọi biểu tình tiếp thì ông Morsi cũng ra lệnh triển khai quân đội để bảo vệ cuộc trưng cầu dân ý.

Mặt trận Cứu quốc (NSF), tổ chức đối lập hàng đầu quy tụ nhiều chính đảng tự do và cánh tả ở Ai Cập, tối 9-12 tuyên bố bác bỏ hoàn toàn cuộc trưng cầu ý dân về dự thảo hiến pháp dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 15-12.
 
NSF cho rằng việc tổ chức trưng cầu ý dân vào lúc này sẽ chỉ làm chia rẽ thêm xã hội Ai Cập và có nguy cơ đẩy đất nước vào tình trạng đối đầu bạo lực.
 

Quân đội lập thành hàng rào bảo vệ gần dinh tổng thống ở Cairo hôm 9-12. Ảnh: THE NEW YORK TIMES
 
Cũng trong ngày hôm qua, hàng ngàn người biểu tình đổ về dinh tổng thống. NSF cũng kêu gọi tổ chức một cuộc biểu tình một triệu người vào ngày 11-12 tại các quảng trường trên khắp cả nước.
 
Ngoài ra, nhiều tổ chức Hồi giáo cực đoan Salafi cũng kêu gọi hàng triệu người ủng hộ tham gia cuộc biểu tình lớn tổ chức vào ngày 10-12 phía trước Trung tâm Truyền thông ở Cairo với yêu cầu hủy các chương trình đối thoại trên truyền hình và kêu gọi tẩy chay các tờ báo bị cho là có quan điểm chống lại người Hồi giáo.
 
Xe tăng được triển khai để bảo vệ dinh tổng thống. Ảnh: AP
 
Ngược lại, Liên minh các lực lượng Hồi giáo, tổ chức quy tụ nhiều chính đảng và phong trào Hồi giáo, lên tiếng kêu gọi tổ chức một cuộc biểu tình hai triệu người nhằm ủng hộ Tổng thống Morsi vào cùng thời điểm tại thủ đô Cairo, thành phố Alexandria và tỉnh Assiut. Các nhóm Hồi giáo đã cho biết họ sẽ tổ chức nhiều cuộc biểu tình, gia tăng lo ngại xảy ra các cuộc đụng độ đẫm máu hơn nữa trên các đường phố của thủ đô Ai Cập.
 
Trong khi đó, Tổng thống Morsi đã ban hành một điều luật mới cho phép các sĩ quan quân đội bắt giữ người nhằm giữ trật tự công cộng. Điều luật này sẽ được áp dụng đến hết ngày 15-12, song động thái này vấp phải sự phản đối của các lãnh đạo đối lập.
H.Bình (Theo BBC, The New York Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI