Ai Cập vẫn nóng bỏng

Tin mới

30/01/2011 15:24

(NLĐO)- Bác bỏ những hứa hẹn về cải cách kinh tế và chính trị cũng như một nội các mới của Tổng thống Mubarak, số người biểu tình càng ngày càng đông lên tới hàng chục nghìn người tiếp tục tràn xuống những đường phố chính ở thủ đô Cairo của Ai Cập.

Tân thủ tướng Ai CậpAhmed Shafiq
 
5.000 tù nhân vượt ngục
 
Đài truyền hình Arabiya đưa tin khoảng 5.000 tù nhân Ai Cập đã trốn thoát khỏi một nhà tù ở tỉnh Fayyoum trong bối cảnh các cuộc nổi loạn nổ ra trên khắp nước này tối 29-1.
 
Cũng trong đêm qua, lực lượng an ninh đã triển khai xe tăng và xe bọc thép tại nhiều điểm trọng yếu trong thành phố có 18 triệu dân này, tăng cường an ninh tại các tòa nhà chính phủ. Cảnh sát đã nổ súng vào 1.000 người biểu tình đang tìm cách xông vào trụ sở Bộ Nội vụ tại Cairo. Các nguồn tin an ninh và y tế cho biết đến nay có ít nhất 102 người đã thiệt mạng.
 
Các nhân chứng cho biết đã có thêm 10 người được thông báo thiệt mạng quanh thị trấn Beni Sueif, cách Cairo 140 km về phía Nam, nâng tổng số người chết ở đó lên 22 sau khi người biểu tình tìm cách phóng hỏa một đồn cảnh sát.
 
Trong khi đó, nạn cướp bóc bắt đầu xuất hiện. Quân đội đã hối thúc người dân tự bảo vệ mình trước những kẻ cướp phá và bảo vệ đất nước.
 
Nhiều hoạt động gián đoạn
 
Theo thông báo mới nhất của Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Ai Cập, các ngân hàng của nước này sẽ đóng cửa trong ngày hôm nay và sẽ trở lại hoạt động khi tình hình ổn định. Tương tự, sàn chứng khoán Ai Cập cũng ngừng làm việc trong ngày này.
 
Công dân nước ngoài sơ tán
 
Kuwait đang nỗ lực đưa các công dân của mình sinh sống và làm việc tại Ai Cập về nước trên các chuyến bay miễn phí của hãng hàng không Kuwait Airways.
 
Israel cũng đã sơ tán gia đình của các quan chức ngoại giao nước này khỏi Cairo. Một quan chức cấp cao giấu tên của nước này đã bày tỏ lo ngại về khả năng sụp đổ của chính quyền Mubarak.
  
Các nhà ngoại giao Philippines lên kế hoạch sơ tán 6.500 công dân Philippines ra khỏi Cairo. Mỹ cũng lên kế hoạch sơ tán khẩn cấp Đại sứ quán tại Cairo.
 
Tổng thống Mubarak bổ nhiệm tân thủ tướng
 
Chỉ vài giờ sau khi sa thải nội các, Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak đã bổ nhiệm Bộ trưởng Hàng không dân dụng Ahmed Shafiq làm tân thủ tướng nước này.
 
Đài truyền hình nhà nước Ai Cập đưa tin ông Mubarak đã giao cho Tướng Saphich nhiệm vụ thành lập nội các. Ông Saphich từng là một chỉ huy không quân và được chính giới ở Ai Cập, kể cả phe đối lập, tôn trọng.
Ngọc Lam (Theo AFP, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI