Ai giết bố già Nga Yaponchik?

Tin mới

12/10/2009 00:47

Yaponchik chết, cũng có nghĩa là không còn một nhân vật có uy lực nào trong thế giới tội phạm có thể được so sánh với ông trùm Ded Hasan

Vyacheslav Ivankov, 69 tuổi, nổi tiếng trong thế giới tội phạm với danh xưng Yaponchik, đã chết tại một bệnh viện ở Moscow ngày 9-10 sau khi bị thương nặng trong một vụ mưu sát ngày 28-7. Sau cái chết này, đã xuất hiện những lo ngại rằng đàn em của Yaponchik sẽ bắt đầu phân chia lại phạm vi ảnh hưởng và thậm chí tiến hành cuộc chiến tội phạm.


Bố già mafia Nga


Như hãng tin RIA Novosti nhận định, từ nay, Yaponchik sẽ không còn ảnh hưởng đến việc chia sẻ quyền lực trong cộng đồng tội phạm nữa. Tuy nhiên, tiếng tăm của y vẫn còn có thể giúp củng cố vị thế băng đảng của Ded Hasan, băng mafia số 1 ở nước Nga hiện nay.


Yaponchik đã nhiều lần bị kết án từ thời Liên Xô. Năm 1982, y đã bị xử 14 năm tù giam. Năm 1991, y được thả. Và ngay sau đó, tháng 3-1992, y xuất cảnh sang Mỹ.

Ngày 8-6-1995, y bị FBI bắt và sau đó bị kết án tù 10 năm vì tổ chức một cuộc hôn nhân giả với mục đích hợp pháp hóa và để tống tiền hai người Nga nhập cư 3,5 triệu USD. Ở Mỹ, Yaponchik được gọi là bố già mafia Nga.


Vyacheslav Ivankov, tức Yaponchik, bên ngoài một tòa án ở Moscow, Nga, năm 2005. Ảnh: AP


Năm 2000, Viện Công tố Liên bang Nga kết án vắng mặt Yaponchik về tội giết người. Tháng 6-2004, Viện Công tố Liên bang Nga yêu cầu Mỹ giao y cho chính quyền Nga.

Ngày 11-7-2004, Yaponchik được trả tự do sau khi thi hành gần đủ bản án 10 năm trong nhà tù liên bang ở Pennsylvania, sau đó được chuyển cho cơ quan nhập cư Mỹ và cơ quan này dẫn độ y về Nga.


Ở Nga, Yaponchik bị buộc tội giết hai người Thổ Nhĩ Kỳ năm 1992 và tội mưu sát người thứ ba. Ngày 18-7-2005, các bồi thẩm tòa án thành phố Moscow đã tha bổng Yaponchik.


Ded Hasan hưởng lợi


Trong thời gian gần đây, Yaponchik là kẻ ủng hộ Aslan Usoyan (Ded Hasan) - một trùm mafia. Theo RIA Novosti, Yaponchik không có ảnh hưởng mang tính quyết định như Ded Hasan.

Người ta giết Yaponchik không phải là để tước đi phạm vi ảnh hưởng nào đó của y nên cái chết của y cũng không gây ra tình trạng phân chia lại phạm vi ảnh hưởng trong thế giới tội phạm.

Sự chia sẻ quyền lực vẫn sẽ như trước. Tuy nhiên, Yaponchik chết, cũng có nghĩa là không còn một ông trùm có uy lực, một nhân vật trong thế giới tội phạm có thể được so sánh với Ded Hasan.


Theo tài liệu của các chuyên gia, trong những năm gần đây, hai băng đảng mafia hàng đầu - băng Aslan Usoyan (Ded Hasan) cùng với Yaponchik và băng Tariel Oniani - tranh giành phạm vi ảnh hưởng ở khu vực thủ đô Moscow và cả nước Nga.


Oniani, gốc Georgia, đã từng bị kết án nhiều lần từ thời Liên Xô. Trước đây, báo chí đã nêu giả thuyết y có thể là kẻ tổ chức mưu sát Yaponchik.

Vào thập niên 1980, Oniani được xem là trùm mafia có thế lực nhất ở Moscow. Oniani đã bị bắt và bị tống giam tháng 6 năm nay vì tội ám sát một người. Tòa đã tống giam y bất chấp các luật sư yêu cầu trả tự do cho y với số tiền thế chấp 15 triệu rúp. 


Ded Hasan, cũng có nhiều tiền án, đã lan truyền tầm ảnh hưởng của mình ra nhiều khu vực trên cả nước. Theo đánh giá của các nhà tội phạm học, băng đảng này thu được lợi nhuận từ việc kinh doanh phi pháp, buôn ma túy và vũ khí cũng như trong các lĩnh vực khai thác tài nguyên thiên nhiên, xây dựng và bất động sản.


Yaponchik chết đi nhưng Ded Hasan còn sống và cuộc chiến của y với Oniani vẫn tiếp diễn trong khi vị thế của Oniani đã suy yếu đi đáng kể.

Ai mưu sát Yaponchik, Ded Hasan hay Oniani? Câu hỏi vẫn chưa có lời đáp.

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI