Ai móc túi hàng tỉ USD của Libya?

Tin mới

02/11/2012 17:23

(NLĐO)- Đó là câu hỏi không khỏi khiến nhiều người giật mình được đưa ra trong cuốn sách “Lật đổ Muammar Gaddafi: Nhật ký Libya 2011-2012” của tác giả Anatoly Egorin - Viện trưởng Viện Phương Đông thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga.

Hình minh họa (EPA)


Trong cuốn sách mới được giới thiệu tại Moscow này, ông Anatoly Egorin đã mổ xẻ thấu đáo hai lý do khiến chiến dịch quân sự của NATO ở Libya nổi bật hơn cả.

Thứ nhất, những thiệt hại từ các cuộc không kích của liên quân phương Tây chống Gaddafi gây ra cao gấp bảy lần so với thiệt hại trong Thế chiến 2 do không quân Đức Quốc Xã gây ra ở Châu Âu.

Thứ hai, cố lãnh đạo bị lật đổ Libya Muammar Gaddafi và các lực lượng thân cận có tổng cộng 150 tỉ USD trong các tài khoản ngân hàng ở nhiều nơi trên thế giới. Sau khi cuộc nổi dậy nổ ra, phương Tây đóng băng những tài khoản đó. Tuy nhiên, hiện số tiền đó tưởng chừng đang bị “đông cứng” dưới sự kiểm soát nghiêm ngặt của nhà băng nhưng lại đã chảy đi đâu không rõ! Tại sao và ở đâu là hai câu hỏi nhức nhối được đặt ra trong cuốn sách của tác giả Anatoly Egorin.

Ông phân tích: “Phương Tây có vẻ đã quyết định đúng vào thời điểm bắt đầu nổ ra cuộc nổi dậy chống Gaddafi ở Libya khi làm thực hiện mọi biện pháp có thể để ngăn Muammar Gaddafi duy trì quyền lực. Tài khoản của vị lãnh đạo bị lật đổ và những người liên quan bị đóng băng ngay lập tức. Nói đúng hơn là số tiền đó chỉ được công bố chính thức là đã đóng băng nhưng thực ra chúng đã bị đánh cắp. Không ai có thể nói chính xác kẻ đã ăn cắp số tiền khổng lồ đó và hiện cũng không thể xác định được chúng đang lưu lạc ở đâu. Chỉ có vỏn vẹn vài thông cáo mờ mịt trên báo chí rằng kinh phí này là khoản thu nhập bất minh và ‘rửa tiền’ thông qua các đại diện nhà băng phương Tây. Những nỗ lực nhằm tìm số tiền này có thể gọi là nhiệm vụ bất khả thi và tôi ngờ rằng sẽ chẳng bao giờ tìm lại được”.

Tác giả này nhấn mạnh: “Tuy nhiên, nếu chỉ nói rằng phương Tây đã móc túi người Libya thì sẽ là sai lầm. Chính người Libya đã đứng lên chiến đấu chống lại Gaddafi, lật đổ ông ta và hiện đã xây dựng chính quyền mới và cũng đã chở từng xe đô la và vàng thỏi qua sa mạc ra nước ngoài”.

Quan điểm này của chuyên gia Nga cũng nhận được sự đồng tình của người đứng đầu Hiệp hội quốc tế thiết lập nền dân chủ ở Libya Fatima Abu an-Niran. Ông này nói: “Tình trạng hỗn loạn tại Libya đã khiến người ta tìm cách ăn cắp bất thứ gì có thể. Phương Tây biết điều đó nhưng họ không tìm cách ngăn chặn. Chính cựu lãnh đạo Ngân hàng Trung ương từng xác nhận với tôi thực tế này”.

“Không chỉ có 150 tỉ USD của Libya trong các tài khoản nước ngoài bị đánh cắp. Rất nhiều những dòng tiền Libya vẫn tiếp tục trôi qua biên giới ra nước ngoài bằng nhiều con đường phi pháp... Chính quyền địa phương dường như không thể kiểm soát được tình hình”, ông Abu an-Niran chỉ rõ.
Thu Hằng (Theo VOR)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI