Tin mới

10/05/2013 22:59

Sau khi bất ngờ từ chức phó thủ tướng Nga ngày 8-5, ông Vladislav Surkov tiếp tục giữ im lặng, không nói gì về lý do ra đi của mình. Từ đó, dư luận đoán già đoán non và tự tìm hiểu về nguyên nhân khiến một trong những chính khách Nga có ảnh hưởng nhất bất ngờ rời bỏ chức vụ của mình.

Sắc lệnh của Tổng thống (TT) Nga chấp nhận đơn từ chức của Surkov nêu rõ rằng ông từ chức vì lý do cá nhân. Người phát ngôn của TT Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov, cũng khẳng định ông Surkov tự nguyện từ chức. Tuy nhiên, ông Peskov nói hành động từ chức của ông Surkov liên quan đến việc thi hành mệnh lệnh của TT nhưng không cho biết chi tiết.


Vladislav Surkov (phải). Ảnh: THE TIMES

Như chính ông Surkov thông báo và người phát ngôn của ông khẳng định, ông đã viết đơn từ chức từ ngày 26-4, nghĩa là trước khi tham dự cuộc họp ngày 7-5 với TT Putin.

Tại cuộc họp trên, TT Putin phê bình chính phủ đã không thực hiện đầy đủ các lời hứa của ông trong thời gian vận động tranh cử, đã được nêu trong 11 sắc lệnh kể từ khi ông bắt đầu nhiệm kỳ thứ ba vào tháng 5-2012. Cũng tại đây, ông Surkov đã lên tiếng bảo vệ chính phủ khi phát biểu rằng chính phủ chẳng có gì đáng chê trách khi thực hiện mệnh lệnh của TT.
Đồng thời, ông còn nói dân chúng cần những quyết sách thực tế, có hiệu quả chứ không phải là những thứ văn bản kia. Có lẽ hiếm có người nào dám đối đáp như thế với TT Putin! “Được rồi, cảm ơn” - TT Putin chỉ đáp lại ngắn gọn như vậy.

Ông Surkov là nhân vật đứng đầu một ủy ban đã nhiều lần chịu trách nhiệm kiểm tra việc thực hiện các mệnh lệnh của TT. Giám đốc Quỹ An ninh Năng lượng Quốc gia Nga Constantin Simonov nhấn mạnh rằng việc ông Surkov rút lui phản ánh sự thất vọng của TT Putin đối với tiến độ thực hiện các sắc lệnh trong tháng 5 cũng như đối với công việc của nội các. Hơn nữa, theo báo Vzglyad, việc ông Surkov từ chức còn là một tiếng chuông báo động đối với bản thân Thủ tướng Dmitry Medvedev bởi vì Surkov thuộc về đội ngũ của ông Medvedev.

Gần đây, dư luận đồn đại TT Putin muốn đề cử cựu bộ trưởng tài chính Alexei Kudrin vào chức vụ thủ tướng nhưng ông này từ chối. Vụ từ chức của ông Surkov chắc chắn không phải là cuối cùng trong chính phủ Nga. Ông Simonov cho rằng qua sự việc này, Thủ tướng Medvedev và các phó thủ tướng cũng như tất cả các bộ trưởng đã nhận được tín hiệu rõ ràng từ TT Putin.

HOÀI VY
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI