Ai phản đối ông Blair ?

Tin mới

28/10/2009 00:22

Khi Hiệp ước Lisbon của Liên hiệp châu Âu (EU) có hiệu lực sau khi Cộng hòa Czech, thành viên cuối cùng của 27 thành viên EU, ký thông qua, một câu hỏi được đặt ra là ai sẽ là chủ tịch EU?

Vấn đề này đã và đang được bàn luận và mọi dự đoán đều tập trung vào cựu thủ tướng Anh Tony Blair, một chính trị gia lão luyện với nhiều kinh nghiệm quốc tế và đang sung sức ở tuổi 56.


Theo báo Pháp Le Figaro, ông Tony Blair đang nóng lòng chờ thời tuy biết rõ con đường dẫn đến chức chủ tịch EU còn “quá nhiều chông gai”. Vài tuần trước, ông Blair còn là một ứng viên sáng giá, nhưng càng đến gần thời điểm quyết định, triển vọng của ông càng bị chao đảo.

Một số nghị sĩ châu Âu đã công khai chống lại ông Blair qua một bức thư ngỏ do 5 nghị sĩ, trong đó có 4 nghị sĩ Đức khởi thảo, nêu các lý do ông không đủ tiêu chuẩn làm chủ tịch EU vì “không phải là một người có thể đồng nhất với các dân tộc ở châu Âu”.


Ông Tony Blair vẫn lạc quan


Các lý do được nêu ra như ông Blair là một người thân cựu tổng thống (TT)  Mỹ George Bush, ủng hộ cuộc chiến Iraq, nước Anh không thuộc khu vực đồng euro và trong “biên giới Schengen” (cho phép mọi công dân EU nhập cảnh không cần visa, hộ chiếu).


Nghị sĩ Robert Goebbels thuộc Đảng Xã hội Luxembourg, người chấp bút bức thư ngỏ, nói: “Cần nhấn mạnh rằng ông Tony Blair hoàn toàn không phù hợp với các tiêu chuẩn cần thiết để làm chủ tịch EU”. Bức thư ngỏ này cần có một nửa trong tổng số 736 nghị sĩ Nghị viện châu Âu ký tên để có hiệu lực gạt bỏ ông Tony Blair khỏi danh sách ứng viên.


Theo tạp chí Mỹ  Newsweek, EU đã mở trang web “Chặn đứng Blair” tập hợp được hơn 38.000 chữ ký phản  đối. Đảng Bảo thủ Anh đã cầm đầu phong trào chống ông Blair. Phó chủ tịch đảng này là ông William Hague đã mời đại sứ các nước EU tại London dự một cuộc họp để yêu cầu họ không ủng  hộ ông Blair.

Nhiều chính khách tên tuổi ở châu Âu cũng phản đối ông Blair, trong đó có cựu TT Pháp Giscard d'Estaing, cựu thủ tướng Ý và cựu chủ tịch Ủy ban EU Romano Prodi. TT Pháp Sarkozy và Thủ tướng Đức Angela Merkel vẫn tỏ ra dè dặt. Chỉ có Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi trước sau vẫn ủng hộ ông Blair.


Ông Blair đang chờ kết quả cuộc thảo luận tại Hội nghị Thượng đỉnh EU trong hai ngày 29 và 30-10 để biết tương lai chính trị của ông.

T. Tùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI