Cho tới nay, Bình Nhưỡng vẫn chưa lên tiếng sau khi báo giới Hàn Quốc và phương Tây dẫn nguồn tin tình báo Hàn Quốc đồng loạt đưa tin ông Jang Song-thaek đã bị bãi chức phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Triều Tiên.
Hiện chưa rõ số phận của ông Jang Song-thaek.
Wall Street Journal nhận định có thể ông mất chức do tham nhũng. Ảnh: Reuters
 
Triều Tiên vốn rất kín kẽ về các thông tin liên quan tới bộ máy chính trị song trước đây, đối với những vụ bãi chức các quan chức quan trọng, Bình Nhưỡng luôn có xác nhận với lý do bệnh tật rõ ràng. Bộ Thống nhất Hàn Quốc ước tính kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền, khoảng 100 quan chức quân sự, chính phủ và các cơ quan khác của Triều Tiên đã bị thay thế.

“Trước kia, Triều Tiên luôn thông báo chính thức khi các quan chức cấp cao như Ju Sang-song, Ri Tae-nam và Ri Yong-ho bị bãi nhiệm nhưng trong trường hợp ông Jang Song-thaek lần này lại chưa hề có một xác nhận cụ thể nào. Vì thế chúng tôi cần giám sát chặt chẽ các động thái từ Triều Tiên” – trợ lý phát ngôn viên Bộ Thống Nhất Hàn Quốc Park Soo-jin nhấn mạnh.

Những nhà phân tích am hiểu cấu trúc quyền lực của Triều Tiên cho rằng với nền tảng quyền lực khổng lồ, việc ông Jang mất chức không thể thiếu cái gật đầu của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Trong khi đó, câu hỏi đặt ra là ai sẽ thay thế vị trí quyền lực thứ hai trong quân đội Triều Tiên. Nhiều ánh mắt đang hướng về phía Cục trưởng Chính trị Quân đội Nhân dân Triều Tiên Choe Ryong-hae, vốn đang là nhân vật sát cánh cùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong nhiều sự kiện gần đây. Hồi tháng 5, ông Choe cũng được Kim Jong-un tin tưởng phái sang Trung Quốc giữa lúc quan hệ song phương được cho là đang trắc trở.


Ông Choe Ryong Hae ngày càng được Kim Jong-un tin tưởng. Ảnh: AP

Hiện hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA không hề có một thông tin nào đề cập tới số phận ông Jang. Không rõ ông đang ở đâu và việc ông mất chức ảnh hưởng ra sao tới người vợ là bà Kim Kyong-hui, vốn là cô em gái mà cố Chủ tịch Kim Jong-il yêu quý. Theo nguồn tin tình báo Hàn Quốc, sau khi hai cộng sự thân tín của ông Jang là Ri Yong-ha và Jang Soo-kil bị xử tử công khai giữa tháng 11, ông Jang cũng không còn xuất hiện nữa.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết ông Jang Song-thaek xuất hiện công khai lần gần đây nhất là hôm 6-11 trong một cuộc họp với chính trị gia Nhật Bản Kanji Inoki.

Mặc dù sự xuất hiện của ông Jang Song-thaek đã giảm đi rất nhiều so với năm ngoái song một số nhà phân tích tỏ ra hoài nghi về thông tin người đóng vai trò điều hướng kinh tế của Triều Tiên bị cách chức bởi Bình Nhưỡng đang nỗ lực phát triển kinh tế. 
 
Nếu Bình Nhưỡng vẫn chọn cách im lặng trong vụ việc này, giới quan sát quốc tế cũng có thể tìm câu trả lời vào ngày 17-12 khi Triều Tiên tổ chức lễ giỗ lần thứ hai của cố lãnh đạo Kim Jong-il. Việc ông Jang Song-thaek xuất hiện như thế nào vào thời điểm này có thể sẽ làm sáng tỏ mọi việc.
Linh San (Theo Reuters)