“Phân tích dựa trên những mảnh vỡ đã được trục vớt cùng những bằng chứng khác, tôi cho rằng chiếc máy bay đã bị nổ trước khi rơi xuống nước” – ông Suyadi Bambang Supriyadi – điều phối viên hoạt động tìm kiếm Cơ quan Tìm kiếm và cứu hộ Quốc gia Indonesia cho hay.

Theo ông Supriyadi, phần bên trái của phi cơ dường như vỡ rời ra. Điều này cho thấy có sự thay đổi áp suất. Đây có thể là nguyên nhân dẫn đến một vụ nổ. Hỗ trợ cho giả thuyết này, theo ông Supriyadi, là việc nhiều ngư dân trong khu vực nghe thấy tiếng nổ lớn và khói bốc lên từ mặt nước.

Tuy nhiên, ông Santoso Sayogo, một nhà điều tra tại Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia, bác bỏ: "Không có dữ liệu nào hỗ trợ cho giả thuyết máy bay nổ trước khi rơi".

Những mảnh vỡ máy bay được trục vớt. Ảnh: Reuters

Những mảnh vỡ máy bay được trục vớt. Ảnh: Reuters

Indonesian workers survey the remains of the tail of the AirAsia QZ8501 aircraft during the recovery mission at Panglima Utar Kumai Harbour in Kumai, Central Borneo

Ảnh: EPA

Crew members of the Crest Onyx ship untie parts of the tail section of AirAsia Flight OZ8501 at Kumai port in Pangkalan Bun, Indonesia

Ảnh: AP

Trong khi đó, đội thợ lặn của Indonesia sáng 12-1 đã trục vớt được chiếc hộp đen ghi dữ liệu của chiếc máy bay xấu số QZ8501 rơi xuống biển hai tuần trước. Chiếc hộp đen được chuyển ngay về thủ đô Jakarta để phân tích dữ liệu.

Hộp đen ghi âm buồng lái (CVR) được phát hiện cách hộp đen ghi dữ liệu khoảng 20 m dựa theo tín hiệu khẩn cấp phát ra từ chiếc hộp. "CVR dường như nằm dưới một bên cánh. Chúng tôi phải dùng bóng khí nâng cánh lên vào ngày mai" - ông Supriyadi nói vào chiều 12-1.

Military policemen carry the flight data recorder of AirAsia QZ8501 away to be evaluated
Embedded image permalink
AirAsia QZ8501 "có thể nổ trước khi chạm nước"
Một số hình ảnh đầu tiên về hộp đen mới được trục vớt. Ảnh: Twitter

Một số hình ảnh đầu tiên về hộp đen mới được trục vớt. Ảnh: Twitter

Đỗ Quyên (Theo RT, CNA)