Camera siêu nhạy này được gắn trên máy bay từ năm 2017 và ban đầu được thiết kế để phát hiện chất nổ.

Hiện nay, Airbus đang cải tiến cảm biến của camera trên bằng cách sử dụng bộ vi xử lý làm từ tế bào sinh học để xác định các hóa chất hoặc vi khuẩn cụ thể trôi nổi trong không khí. Camera có thể sớm được sử dụng để đưa ra cảnh báo sớm về các khu vực bị nhiễm SARS-CoV-2, loại virus gây ra Covid-19.

Công ty Koniku, có trụ sở tại California, hợp tác với Airbus trong dự án này với tư cách là công ty khởi nghiệp chuyên về công nghệ thần kinh.

Airbus giải thích trong một tuyên bố rằng các thụ thể trong cảm biến sẽ phát ra âm thanh báo động khi phát hiện các hợp chất phân tử cụ thể. "Công nghệ này có thời gian phản hồi rất nhanh, trong điều kiện tốt nhất là dưới 10 giây" - đại diện của Airbus nói.

Airbus sắp trình làng camera siêu nhạy đánh hơi virus gây Covid-19 - Ảnh 1.

"Camera đánh hơi" của Airbus đang trong quá trình cải tiến. Ảnh: Airbus

Trong khi đó, Ý vừa trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên có số người tử vong vì Covid-19 vượt con số 30.000. Bác sĩ Massimo Galli, trưởng khoa bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Sacco ở Milan, cảnh báo thành phố này có thể trở thành "quả bom Covid-19" sau khi người dân ở đây thoải mái vui chơi dọc theo kênh đào và thưởng thức rượu dưới ánh nắng mặt trời.

TP Milan nằm ở khu vực phía Bắc vùng Bologna đã ghi nhận khoảng 15.000 ca tử vong, chiếm khoảng một nửa trong số 30.000 ca tử vong do dịch Covid-19 của Ý. "Chúng tôi có một số lượng rất lớn những người nhiễm bệnh quay trở lại điều trị. Việc nới lỏng phong tỏa có thể có vấn đề" - bác sĩ Galli nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Republica.

Ông Giuseppe Sala, thị trưởng TP Milan, nói tình trạng tụ tập quá đông bên kênh đào là "đáng xấu hổ" và dọa đóng cửa khu vực nổi tiếng này nếu mọi người bỏ qua các quy tắc "giãn cách xã hội".

Airbus sắp trình làng camera siêu nhạy đánh hơi virus gây Covid-19 - Ảnh 2.

TP Milan - Ý đông đúc trở lại sau khi lệnh phong tỏa được nới lỏng. Ảnh Backgrid

Vào ngày 4-5, Ý đã nới lỏng lệnh phong tỏa vốn từng nghiêm ngặt nhất ở châu Âu. Nhiều doanh nghiệp được phép mở cửa trở lại và mọi người đi lại tự do hơn. Tuy nhiên, các nhà chức trách nhấn mạnh rằng các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt vẫn phải được tôn trọng.

"Đây không phải là một trò chơi, chúng tôi không thể cho phép buông lỏng quy định này trong một thành phố có 1,4 triệu dân" - ông Sala nói thêm.

Ý đang đối mặt suy thoái kinh tế tồi tệ nhất kể từ Thế chiến thứ hai và là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới bởi virus SARS-CoV-2.

Trong một diễn biến khác, nhà ảo thuật Roy Horn thuộc bộ đôi huyền thoại Siegfried & Roy của Las Vegas - Mỹ đã chết vì dịch Covid-19 ở tuổi 75.

Airbus sắp trình làng camera siêu nhạy đánh hơi virus gây Covid-19 - Ảnh 3.

Nà phép thuật Roy Horn - thuộc bộ đôi huyền thoại Siegfried & Roy. Ảnh:Louie Traub

"Hôm nay, thế giới đã mất một trong những con người vĩ đại của ảo thuật và tôi đã mất đi người bạn thân nhất của mình. Không thể có Siegfried nếu không có Roy và không có Roy nếu không có Siegfried" -  ông Siegfffried Fischbacher nói.

Bộ đôi này gặp nhau khi làm việc trên một con tàu du lịch, khi đó ông Horn là một tiếp viên và ông Siegfried đóng vai trò ảo thuật gia, theo đài NBC. Hai ông Horn và Siegfried bắt đầu biểu diễn ở Las Vegas vào năm 1967, theo đài ABC, trước khi chuyển đến khu nghỉ dưỡng The Mirage vào năm 1989.

Kéo dài suốt 14 năm, chương trình biểu diễn của họ bao gồm 55 con hổ trắng, sư tử trắng, báo, báo đốm và một con voi xuất hiện rồi biến mất. Đài NBC cho biết có hơn 10 triệu người đã thưởng thức chương trình này.

Năm 2010, bộ đôi huyền thoại này nghỉ hưu.

Gia Minh (Theo Daily Mail, Miami Herald)