Al-Qaeda đang suy yếu

Tin mới

30/10/2009 00:12

Thủ lĩnh Osama Bin Laden của Al-Qaeda vẫn còn sống ngoài vòng pháp luật, nhưng mạng lưới khủng bố này đang thiếu hụt tân binh và sự hậu thuẫn về hệ tư tưởng

Tổ chức khủng bố Al-Qaeda đang chịu áp lực nặng nề ở các khu vực xa xôi trên đất Pakistan và đang gặp khó khăn trong việc tuyển mộ lính mới hoặc thực hiện các chiến dịch lớn ở các nước phương Tây.


“Thương hiệu” giảm sút


Theo báo Guardian (Anh), các viên chức chống khủng bố phương Tây và các chuyên gia về thế giới Hồi giáo nhận định rằng Al-Qaeda đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng có ảnh hưởng dữ dội đến khả năng phát hiện và huấn luyện các chiến binh tự nguyện. Hoạt động của Al-Qaeda đang ngày càng lan ra Yemen và Bắc Phi nhưng mối liên kết với đầu não của các tổ chức thánh chiến địa phương và khu vực còn lỏng lẻo.  


Căn cứ vào các tài liệu thẩm vấn, những người Hồi giáo châu Âu tình nguyện đến Waziristan (Pakistan) được Al-Qaeda tiếp nhận một cách lộn xộn. Đồng thời, họ được huấn luyện ở mức độ thấp. Điều kiện sống thì thiếu thốn. Cuối cùng, họ đã vỡ mộng.


Hiện nay, nhóm thủ lĩnh cao cấp của Al-Qaeda gồm khoảng 6 - 8 người, kể cả Osama Bin Laden và phó tướng người Ai Cập Ayman al-Zawahiri. Ngoài ra, bộ sậu chỉ huy của Al-Qaeda còn có vài người Ai Cập, một người Libya và một người Mauritania. Tính tổng cộng có khoảng 250 chiến binh Al-Qaeda cốt cán.


Al-Qaeda suy yếu nhưng tổ chức khủng bố này vẫn có thể
tái tổ chức lực lượng. Ảnh: The New York Times


Một số chuyên gia cho rằng chỉ trong trường hợp Bin Laden chết mới có sự thay đổi đáng kể trong cuộc chiến chống Al-Qaeda. Tuy nhiên, hầu hết đều đồng ý rằng thất bại trong việc thực hiện các cuộc tấn công lớn tại phương Tây kể từ vụ đánh bom năm 2005 ở London đã khiến Al-Qaeda suy yếu. Thêm vào đó, sự hấp dẫn về “thương hiệu” và khả năng tuyển mộ tân binh của tổ chức này cũng giảm sút.


Đồng thời, sự liên kết của Al-Qaeda với Taliban ở PakistanAfghanistan đang giảm sút. Về vấn đề này, ông Mustafa Alani, chuyên gia chống khủng bố tại Trung tâm Nghiên cứu vùng Vịnh ở Dubai, nhấn mạnh: “Al-Qaeda đã trở thành của nợ đối với Taliban”. Còn học giả người Na Uy Brynjar Lia quả quyết: “Để giữ được tiếng tăm, Al-Qaeda phải chứng tỏ mình có khả năng, mà tổ chức này không thể làm được điều đó”.


Cuộc chiến chưa kết thúc


Ngoài ra, sự đồng cảm mà Al-Qaeda có được lâu nay đang ngày càng giảm sút. Ở Ả Rập Saudi, theo một báo cáo tình báo gần đây, người ta cho rằng 60%-70% thông tin về Al-Qaeda hiện nay đều do người thân, bạn bè và những người gần gũi với Al-Qaeda cung cấp, không phải do các cơ quan an ninh hoặc giám sát thu thập được.


Một yếu kém khác của Al-Qaeda còn thể hiện ở cái gọi là “cuộc chiến tư tưởng”. Gần đây, các thủ lĩnh bị cầm tù của Tổ chức Chiến đấu của người Hồi giáo Libya đã công bố họ xem xét lại hiểu biết trước đây của họ về thánh chiến.


Mặc dù vậy, vẫn không một ai lên tiếng khẳng định cuộc đấu tranh chống Al-Qaeda đã kết thúc hoặc có thể công bố chiến thắng. Như sự xác nhận của ông Robert Mueller, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), trong một cuộc phỏng vấn của báo USA Today: “Họ vẫn có khả năng tấn công ở nước ngoài. Họ vẫn còn gieo chết chóc”.


Cùng quan điểm như vậy, ông Richard Barrett, điều phối viên của tổ chức theo dõi Al-Qaeda và Taliban, thừa nhận: “Các thủ lĩnh Al-Qaeda quả là đang chịu áp lực nhưng họ có thể tổ chức lại lực lượng. Bởi vì các điều kiện vẫn còn đó, tất cả các yếu tố xã hội vẫn chưa thay đổi”.

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI