Al-Qaeda đe dọa tàu chở dầu

Tin mới

28/10/2014 23:27

Mạng lưới khủng bố Al-Qaeda đã kêu gọi thành viên phá hủy tàu chở dầu cho phương Tây qua eo biển Gibraltar bằng cách đâm thuyền chất đầy thuốc nổ vào hoặc chiếm giữ các con tàu này và làm chúng mắc cạn.

Người phát ngôn của chính quyền Gibraltar nhấn mạnh: “Đây không phải lần đầu các chuyến tàu thương mại đi qua eo biển Gibraltar bị đe dọa”. Bộ Quốc phòng Anh nói có biết về lời hăm dọa trên và sẽ hành động thích đáng. Ngoài ra, theo tạp chí Resurgence của Al-Qaeda, công nhân dầu mỏ của Anh ở Trung Đông cũng là mục tiêu khủng bố.

 

Con tin John Cantlie xuất hiện trong đoạn video mới nhất của IS Ảnh: THE TELEGRAPH
Con tin John Cantlie xuất hiện trong đoạn video mới nhất của IS Ảnh: THE TELEGRAPH

 

Lời đe dọa trên xuất hiện trong bối cảnh hoạt động khủng bố trỗi dậy mạnh mẽ khắp thế giới. Nổi bật nhất là sự hoành hành của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria, khiến Lầu Năm Góc phải tiêu tốn trung bình 8,3 triệu USD mỗi ngày cho chiến dịch không kích nhóm này. Tuy giới chức Mỹ hôm 27-10 khẳng định chiến dịch không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu đã làm chậm bước tiến của IS nhưng rõ ràng vẫn chưa thể chặn đứng những vụ bắt cóc và hành quyết con tin.

Trên internet hôm 27-10 xuất hiện đoạn băng video IS xử bắn kỹ sư người Nga Sergei Gorbunov bị bắt cóc ở Syria. Báo The New York Times cho rằng IS hành quyết Gorbunov bởi không thể đổi ông lấy một món tiền chuộc xứng đáng, sau đó dùng đoạn video để hăm dọa các con tin khác. Cùng ngày, một con tin khác của IS là phóng viên người Anh John Cantlie xuất hiện trong một đoạn video với lời khẳng định cuộc chiến giành giật TP Kobane, Syria đang đi đến hồi kết. Theo phóng viên này, các tay súng IS vây hãm Kobane 1 tháng trời và nay đã tiến sâu vào trong, nắm quyền kiểm soát các khu vực phía Đông và phía Nam thành phố. Trong video, Cantile mặc trang phục màu đen và được ghi hình như thể đang đưa tin từ hiện trường.

 

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI