Al-Qaeda săn UAV của Mỹ

Tin mới

04/09/2013 21:53

Tờ Washington Post ngày 3-9 dẫn các tài liệu tình báo tối mật của Mỹ cho biết các thủ lĩnh al-Qaeda đã thành lập nhiều đội kỹ sư để tìm cách bắn hạ, vô hiệu hóa hoặc đánh cắp từ xa các máy bay không người lái (UAV) của Mỹ.

Các tài liệu trên được cựu nhân viên tình báo Edward Snowden cung cấp cho Washington Post, bao gồm hàng chục báo cáo tình báo của Mỹ từ năm 2006.
 
Theo tờ báo, mặc dù không có bằng chứng cho thấy al-Qaeda đã gây ra vụ tai nạn nào cho UAV hay ngăn cản các phi vụ song giới tình báo Mỹ không thể làm ngơ trước những nỗ lực không ngừng của tổ chức này kể từ năm 2010.
 
Mỹ ngày càng đề phòng các nỗ lực vô hiệu hóa máy bay không người lái của al-Qaeda Ảnh: AP

Tuy hiện nay al-Qaeda chưa thành công song “gót chân Achilles” của UAV không còn là bí mật, đó là sự liên kết với hệ thống vệ tinh và hệ thống điều khiển từ xa. Mất tín hiệu vệ tinh là nguyên nhân chủ yếu của các vụ rơi UAV.

Từ 2 năm trước, Ủy ban Cố vấn khoa học Không quân Mỹ đã cảnh báo al-Qaeda có thể sử dụng tia laser để “làm mù” các camera và cảm biến của UAV. Vào tháng 7-2010, Cơ quan Tình báo quốc phòng Mỹ (DIA) cho hay al-Qaeda đã tài trợ hàng loạt dự án vô hiệu hóa UAV bằng tín hiệu GPS. Trong một vài dự án khác, al-Qaeda muốn phát triển khả năng quan sát đường bay của UAV bằng khí cầu và máy bay điều khiển bằng sóng vô tuyến cỡ nhỏ.

Đến tháng 1-2011, tình báo Mỹ phát hiện một tín hiệu điện tử bất thường gần Miran Shah, thiên đường thánh chiến ở Bắc Waziristan - Pakistan. DIA gọi đây là “thử nghiệm đầu tiên về khả năng làm nhiễu GPS của khủng bố” mà tình báo Mỹ ghi nhận được. Song song đó, chi nhánh al-Qaeda ở Miran Shah và Karachi - Pakistan còn tìm cách bắn hạ UAV bằng tên lửa vác vai, theo một báo cáo khác của DIA năm 2011. Cũng trong năm này, DIA kết luận nếu các kỹ sư của al-Qaeda vượt qua được “thách thức công nghệ” thì khả năng phá vỡ các chiến dịch của Mỹ tại Afghanistan và Pakistan là rất cao.

UAV đã tạo ra cuộc cách mạng chiến tranh dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush và nay là Tổng thống Barack Obama. Dần dần UAV - đặc biệt là các loại Predator và Reaper có trang bị tên lửa Hellfire - trở thành cột trụ trong cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ. Các phần tử al-Qaeda và nhiều nhóm vũ trang khác phải chùn chân tại Pakistan, Afghanistan, Yemen, Somalia... vì e ngại UAV. Tuy nhiên, số dân thường chết oan vì UAV cũng rất nặng nề khiến làn sóng phản đối loại khí tài này dâng cao. Trong khoảng 10 năm qua, UAV đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 3.000 người.

Mỹ Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI