Algeria: Số con tin thiệt mạng tăng lên 57

Tin mới

21/01/2013 22:31

Số con tin thiệt mạng trong vụ bắt cóc ở Algeria đã tăng lên ít nhất 57 người hôm 21-1 sau khi thêm 25 thi thể được tìm thấy và chính phủ Nhật Bản nói 9 công dân nước này đã thiệt mạng.

Trước đó, theo hãng tin Reuters, nhà chức trách Algeria cho biết chiến dịch giải cứu con tin đã kết thúc đẫm máu với 23 con tin và 32 tay súng thiệt mạng. Ngoài ra, 6 tay súng đã bị bắt giữ và lực lượng an ninh  đang truy tìm đồng bọn của chúng. Những nước có con tin thiệt mạng hoặc mất tích là Mỹ, Anh, Pháp, Nhật Bản, Na Uy, Romania…


Mokhtar Belmokhtar lên tiếng nhận trách nhiệm vụ bắt cóc. Ảnh: REUTERS

Mokhtar Belmokhtar, thủ lĩnh Lữ đoàn Al-Mulathameen, đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công nhân danh Al-Qaeda. Trong đoạn video được đăng tải hôm 20-1, người này cho biết sẵn sàng thương lượng với phương Tây và chính phủ Algeria với điều kiện họ ngừng ném bom người Hồi giáo tại Mali. Belmokhtar cho biết khoảng 40 người đã tham gia vụ bắt cóc, phần lớn đến từ các nước Hồi giáo và một số từ các nước phương Tây.

Kết cuộc đẫm máu của vụ khủng hoảng đe dọa quan hệ giữa Algeria và các đồng minh phương Tây trở nên xấu đi. Một số nước phàn nàn rằng họ không được thông báo trước về chiến dịch. Ngoài ra, những gì diễn ra cũng phơi bày những rủi ro của hoạt động khai thác dầu đa quốc gia ở sa mạc Sahara.

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI