Âm mưu đầu độc tổng thống, 3 “cận thần” bị bắt

Tin mới

23/10/2012 20:14

(NLĐO) - Nhà chức trách Benin vừa bắt giữ bác sĩ riêng, cháu gái và một cựu bộ trưởng của Tổng thống Thomas Boni Yayi với cáo buộc âm mưu đầu độc nhà lãnh đạo này.

Tổng thống Thomas Boni Yayi. Ảnh AU

Công tố viên Justin Gbenameto cho biết, ba người đã bị bắt với cáo buộc âm mưu đầu độc và ám sát người đứng đầu nhà nước Benin cũng là Chủ tịch Liên minh Châu Phi.

Ba người bị bắt bao gồm cựu bộ trưởng thương mại, ông Moudjaidou Soumanou; bác sĩ riêng của Tổng thống, ông Ibrahim Mama Cisse và cô cháu gái cũng là một nhân viên tại phủ Tổng thống, cô Zouberath Kora-Seke.

Ông Gbenameto cho hay: “Rất may âm mưu này không thành công. Cô Zouberath đã kể kế hoạch đầu độc tổng thống với em gái và một vài người khác, những người này đã bí mật cảnh báo Tổng thống Yayi”.

Một nguồn tin cho hay cô cháu gái và bác sĩ riêng của nhà lãnh đạo quốc gia Tây Phi này đã được hứa trả 1 tỉ CFA (2 triệu USD) để thay thuốc giảm đau của ông Yayi bằng thuốc độc. Cựu bộ trưởng thương mại đóng vai trò trung gian.

Kẻ đứng sau âm mưu này được cho là một doanh nhân Benin có tên là Patrice Talon, một đồng minh trước đây của ông Yayi nhưng gần đây đã trở thành người đứng trên “chiến tuyến” đối lập với ông do bất đồng ý kiến.

Ông Talon hiện đang ở nước ngoài và chưa bị giam giữ nhưng công tố viên Gbenameto cho biết lệnh bắt giữ doanh nhân này đã được ban hành.
Linh San (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI