Ấn Độ: 8 triệu người tắm trên sông Hằng

Tin mới

15/01/2013 08:27

(NLĐO) – Ngày đầu tiên (14-1) của lễ hội Maha Kumbh Mela khổng lồ đã kết thúc với ước tính có tới 8 – 10 triệu người cùng nhau gột rửa tại phần hợp lưu của sông Hằng và sông Yamuna bất chấp tiết trời lạnh giá.

Kumbh Mela là cuộc hành hương khổng lồ của tín đồ Hindu giáo, được tổ chức 12 năm một lần. Các tín đồ Hindu giáo cùng nhau tụ tập tại những địa điểm cụ thể dọc theo những con sông thần thánh Hằng, Yamuna và Saraswati. Nơi lễ hội diễn ra phụ thuộc vào vị trí của sao Mộc, mặt trời và trái đất.
 
Kumbh Mela bắt nguồn từ một truyền thuyết của đạo Hindu, kể về cuộc chiến đấu giữa thần và quái vật để giành một bình rượu thần. Một vài giọt rượu đã rơi xuống các thành phố Allahabad, Nasik, Ujjain và Haridwar. Do đó, 4 nơi này luân phiên trở thành địa điểm tổ chức Kumbh Mela trong hàng thế kỷ qua. Năm nay, Kumbh Mela được tổ chức ở ở Allahabad.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

 
Người Hindu tin rằng tắm ở hợp lưu của các sông trên sẽ gột rửa được tội lỗi và đem đến sự cứu rỗi. Nhiều người còn uống vài hớp nước và đóng đầy chai đem về nhà. Ngày đầu tiên của lễ hội đã diễn ra trong vòng vây bảo vệ nghiêm ngặt của hơn 30.000 cảnh sát và tương đối trật tự bất chấp số người tham gia lên đến 8 - 10 triệu.
 
Kumbh Mela năm nay dự kiến thu hút số người tham gia kỉ lục – hơn 100 triệu người cho 55 ngày lễ hội - và trở thành lễ hội đông người nhất thế giới.
 
Các tín đồ từ mọi ngóc ngách của Ấn Độ đổ về lễ hội bằng đủ loại phương tiện, từ xe lửa, xe buýt, xe kéo… Hàng chục ngàn người đã dựng lều trên bờ sông, trong khi nhiều người khác sẵn sàng ngoài trời bất chấp nhiệt độ xuống gần 0 độ C.
 
Để chuẩn bị cho lễ hội, thành phố Allahabad dành mấy tháng trời để sắp xếp 14 bệnh viện dã chiến, 243 bác sĩ thường trực, hơn 40.000 nhà vệ sinh và 80 triệu lít nước uống.
 
Lễ hội Kumbh Mela trước được tổ chức vào đầu năm 2001, thu hút hơn 40 triệu người trong ngày tắm chính, lập kỷ lục thế giới về số lượng người cùng tụ tập một lúc. Tuy nhiên, quá đông người gây ra nhiều lo ngại về sức khỏe với những cảnh báo về mức độ ô nhiễm nặng nề của nước sông.
 
Ảnh ngày đầu lễ hội Kumbh Mela. Ảnh: AP, EPA, Reuters, PTI
 
 
 

Hàng triệu người tụ tập trên bờ sông
 


Tắm sông hoàn toàn khỏa thân
 

 
 
 Các tín đồ tin rằng nước sông thần thánh có thể gột bỏ tội lỗi
 
Đến cuối ngày 14-1, số người tham gia lên đến gần 11 triệu
 

Cảnh sát cho rằng ngày đầu đã trải qua trong yên ổn

 

 

Dòng người vẫn đang đổ về lễ hội...
 


...với ước tính lên đến  hơn 100 triệu người cho 55 ngày lễ hộiHàng ngàn người đã dựng trại gần bờ sông
Bằng Vy (Theo BBC, Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI