Ấn Độ bảo vệ biên giới trước chuyến thăm của ông Tập Cận Bình

Tin mới

16/09/2014 18:52

(NLĐO) - Ấn Độ ngày 16-9 cho biết sẽ bảo vệ 3.500 km biên giới với Trung Quốc sau khi báo chí nước này liên tục đưa tin về cuộc tranh chấp mới nhất giữa hai nước, chỉ vài ngày trước chuyến thăm của ông Tập Cận Bình đến Ấn Độ.

Tuần trước, tờ Hindustan Times đưa tin hơn 200 lính Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc vượt biên sang lãnh thổ Ấn Độ ở khu vực phía Tây dãy Himalaya. Lực lượng này đã dùng cần cẩu, xe ủi đất và một chiếc Hummer để xây dựng đoạn đường bộ dài 2 km tại đây.

 

Biên giới không chính thức giữa Trung Quốc và Ấn Độ

Biên giới không chính thức giữa Trung Quốc và Ấn Độ

 

Trước tình hình đó, binh sĩ Ấn Độ đã đưa ra lời cảnh báo đối với quân đội Trung Quốc và yêu cầu họ rút khỏi lãnh địa nước này. Đến đêm 10-9, lính Ấn Độ  phá bỏ đoạn đường tạm vừa làm xong. Bộ Quốc phòng Ấn Độ hiện vẫn chưa bình luận gì về tin tức này.

Ngày 16-9, Ấn Độ tuyên bố họ sẽ bảo vệ vững chắc 3.500 km biên giới với Trung Quốc trước chuyến thăm của ông Tập Cận Bình đến nước này.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc đến Ấn Độ kể từ khi ông Narendra Modi nhậm chức thủ tướng hồi tháng 5-2014.

Dự kiến, cả hai sẽ cố gắng thắt chặt mối quan hệ thương mại và mở đường cho Trung Quốc đầu tư cơ sở hạ tầng ở Ấn Độ, bao gồm công trình đường sắt. Tuy nhiên, việc tranh chấp biên giới đang là mối trở ngại lớn trong mối quan hệ chính trị giữa 2 nước.

Cả hai đều tuyên bố chủ quyền một vùng lãnh thổ rộng lớn và sau 2 thập kỷ, họ vẫn không tìm được tiến nói chung. Thậm chí, cả Ấn Độ lẫn Trung Quốc đều không chấp nhận đường kiểm soát thực tế mà quân đội 2 nước đã thỏa thuận, dẫn tới việc 2 bên thường xuyên vi phạm biên giới nhau.

“Chúng tôi đảm bảo với các bạn rằng những người lính dũng cảm của chúng tôi sẽ bảo vệ biên giới và họ sẽ giải quyết bất kỳ vấn đề nào xảy ra ở đó. Chúng tôi tin rằng biên giới nước tôi đang được kiểm soát an toàn” – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Syed Akbaruddin nói.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho rằng vấn đề biên giới không ảnh hưởng đến sự phát triển mối quan hệ hai chiều giữa Trung Quốc và Ấn Độ.

“Chúng tôi hy vọng cả hai bên có thể tiếp tục nỗ lực duy trì hòa bình và sự ổn định ở khu vực biên giới, tạo ra bầu không khí tốt đẹp, tạo điều kiện thuận lợi phát triển mối quan hệ 2 nước” - ông Hồng Lỗi phát biểu trong một cuộc họp báo.

Theo báo cáo của chính phủ Ấn Độ, chỉ riêng tháng 8-2014, Trung Quốc đã có 334 lần xâm phạm biên giới nước này, năm 2013 là 411 lần, năm 2012: 426 lần, năm 2011: 213 lần và năm 2010 là 228 lần.

 

L. Thoa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI