Ấn Độ bắt tàu vũ trang Mỹ

Tin mới

14/10/2013 10:01

(NLĐO) – Hôm 13-10, Lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ cho biết đã bắt giữ tàu Seaman Guard Ohio thuộc sở hữu của 1 công ty an ninh hàng hải Mỹ vì không xuất trình được giấy phép vận chuyển vũ khí và đạn dược khi đi vào vùng biển Ấn Độ.

Chỉ huy cảnh sát biển Anand Kumar cho hay con tàu trên đã bị giữ tại cảng ở thành phố Tuticorin cùng 10 thủy thủ và 25 nhân viên bảo vệ được trang bị vũ khí tối 11-10. Con tàu sẽ tiếp tục bị giữ cho đến khi nộp đủ giấy tờ cần thiết. 35 thành viên trên tàu đến từ nhiều nước gồm Anh, Estonia, Ấn Độ, Ukraine.
 
Con tàu Seaman Guard Ohio. Ảnh: The Hindu 

Con tàu Seaman Guard Ohio được đăng ký tại Cộng hòa Sierra Leone và thuộc sở hữu của AdvanFort, một công ty an ninh hàng hải chuyên các hoạt động chống cướp biển có trụ sở tại bang Virginia - Mỹ. Hiện phía công ty AdvanFort và lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Chennai - Ấn Độ vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về vụ việc.

Tuy nhiên sau 24 giờ đồng hồ, công ty AdvanFort vẫn không xuất trình được giấy tờ theo yêu cầu.
 
Hồi tháng 2 năm ngoái, 2 ngư dân Ấn Độ đã bị nhân viên bảo vệ của tàu chở dầu mang cờ Ý bắn chết ngoài khơi bờ biển Kerala. Sự cố cho thấy việc thực hiện các quy định liên quan đến tàu mang vũ khí chống cướp biển còn rất lỏng lẻo.

Theo thống kê, nạn cướp biển gây thiệt hại ước tính lên đến hàng tỉ USD mỗi năm, chỉ riêng năm 2012 đã vào khoảng 5,7 -  6,1 tỉ USD. Phía nam của Ấn Độ khá gần với các tuyến đường biển thương mại của châu Âu và châu Á nên nhiều tàu chở hàng qua khu vực này thường trang bị vũ khí để tự vệ trước cướp biển.
Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI