Theo báo The Los Angeles Times (Mỹ), tài xế nói trên là một thiếu niên 18 tuổi tên là Zahid Ahmad. Vào ngày 9-10, Ahmad lái xe tải qua địa phận bang Jammu và Kashmir - Ấn Độ thì bị một nhóm đàn ông theo đạo Hindu tấn công. Họ ném bom xăng vào cabin khiến anh và người bạn đi cùng Showkat bị bỏng nặng.

Người dân quanh khu vực đưa 2 nạn nhân đến bệnh viện ở thủ đô New Delhi cấp cứu. Ahmad bị bỏng trên 60%, còn Showkat bị nhẹ hơn. Sau 9 ngày cầm cự, Ahmad tử vong hôm 18-10 do vết thương nặng.

Nguyên nhân vụ việc do nhóm đàn ông Hindu nghĩ rằng xe tải của Ahmad chở 3 con bò mới bị giết thịt (đạo Hindu cấm ăn thịt bò, trong khi đạo Hồi cho phép). Tuy nhiên, tờ The Los Angeles Times cho biết chiếc xe tải thực chất đang chở than đá.

Đụng độ nổ ra sau khi anh Ahmad qua đời tại bệnh viên. Ảnh: AP
Đụng độ nổ ra sau khi anh Ahmad qua đời tại bệnh viên. Ảnh: AP

Ngày 19-10, khoảng 2.000 người biểu tình tràn ngập các con phố ở Kashmir để phản đối vụ tấn công. Lệnh giới nghiêm đã được áp đặt sau khi đụng độ nổ ra giữa người biểu tình và lực lượng an ninh.

Hãng tin AP cho hay cảnh sát Ấn Độ đã bắt 9 người liên quan đến vụ việc kể trên. Tuy nhiên, kẻ cầm đầu vẫn đang bỏ trốn. Giới chức địa phương cho biết 3 con bò chết vì ngộ độc thực phẩm chứ không phải bị giết và nhóm người Hindu đã hiểu lầm.

Đây là vụ giết người thứ 3 trong vòng chưa đầy 1 tháng ở Ấn Độ liên quan đến thịt bò. Cuối tháng trước, một người đàn ông Hồi giáo ở bang Uttar Pradesh bị một đám đông hành hình vì nghi ngờ ăn thịt bò. Cách đây 1 tuần, một người đàn ông Hồi giáo bị các thành viên Hindu cực đoan giết chết vì cáo buộc buôn lậu loài vật này.

Gần đây nhất, hôm 19-10, các tín đồ Hindu ném mực vào một nghị sĩ người Hồi giáo do thết đãi thịt bò trong bữa tiệc mà ông tổ chức.

P.Nghĩa (Theo AP, NDTV, India Times)