Mưa to liên tục trong những tuần qua khiến hơn 3 triệu người dân tại Chennai không thể tiếp cận những dịch vụ cơ bản, đồng thời cản trở nỗ lực sơ tán, cứu hộ.

Theo đài BBC, nước lũ khiến sân bay ở địa phương này có thể đóng cửa đến ngày 6-12 trong lúc dịch vụ đường sắt bị ngưng trệ. Ngoài ra, nhiều trường học, nhà máy buộc phải đóng cửa, còn điện bị cắt tại hầu hết khu vực của thành phố.

Người dân được sơ tán khỏi khu vực ngập lụt ở TP Chennai hôm 3-12 Ảnh: REUTERS

Nhà chức trách Chennai đang nỗ lực sửa chữa hạ tầng giao thông bị hư hỏng trong lúc quân đội triển khai một tàu chiến mang theo thợ lặn, thuyền và vật liệu cứu trợ đến địa phương này. Lực lượng vũ trang Ấn Độ trước đó đã triển khai hàng trăm binh sĩ, thủy thủ để hỗ trợ hoạt động cứu trợ.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Ấn Độ cho biết ưu tiên hiện nay là sửa chữa mạng điện thoại, phân phối nước uống, thuốc men, thực phẩm cho trẻ em và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Rajnath Singh ngày 3-12 cho biết chính phủ đã chi 9,4 tỉ rupee cho các nỗ lực cứu trợ và khắc phục hậu quả của lũ lụt tại bang Tamil Nadu. Cùng ngày, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi công bố thêm khoản cứu trợ 10 tỉ rupee khi đến thăm TP Chennai.

Thời tiết khắc nghiệt tiếp tục là nỗi lo của nhà chức trách Ấn Độ khi mưa to dự kiến kéo dài tại bang Tamil Nadu, nơi sinh sống của gần 70 triệu dân, đến hết ngày 6-12.

Theo đài BBC, ít nhất 269 người đã tử vong trong các trận mưa lũ ở bang này kể từ tháng rồi - một hiện tượng thời tiết cực đoan mà ông Modi cho là hậu quả của biến đổi khí hậu.

Phương Võ