Thi thể của bé Asifa Bano, thuộc bộ lạc du mục Hồi giáo Bakerwal, được phát hiện vào ngày 17-1 trong một khu rừng gần TP Kathua thuộc khu vực Kashmir - Ấn Độ.

Vụ việc bắt đầu nhận được sự chú ý lớn vào tuần này sau khi các nhóm cánh hữu Hindu giáo biểu tình phản đối việc bắt giam các nghi phạm thuộc cộng đồng Hindu giáo.

Đài BBC (Anh) cho biết cảnh sát đã bắt giam 8 nghi phạm, trong đó có một quan chức chính phủ đã về hưu và 4 cảnh sát, liên quan đến cái chết của bé Asifa.

Ấn Độ: Chia rẽ vì vụ cưỡng hiếp tập thể bé gái 8 tuổi - Ảnh 1.

Bé Asifa Bano, 8 tuổi. Ảnh: BBC

Theo Công ty truyền thông Al Jazeera, quan chức đã về hưu nói trên là Sanji Ram và trước đó, vào tháng 1-2017, Sanji đã ra lệnh cho cháu trai và một cảnh sát bắt cóc bé Asifa nhằm đe dọa cộng đồng Bakerwal để họ rời khỏi quận Kathua ở khu vực Jammu - nơi có phần đông người theo Hindu giáo.

Nạn nhân đã bị giam giữ trong một ngôi đền Hindu giáo và bị ít nhất 3 người đàn ông cưỡng hiếp tập thể trong 4 ngày vào giữa tháng 1-2017 trước khi bị treo cổ. Thi thể của nạn nhân được tìm thấy gần ngôi đền nói trên.

Một trong 3 nghi phạm cưỡng hiếp là cảnh sát.

Ấn Độ: Chia rẽ vì vụ cưỡng hiếp tập thể bé gái 8 tuổi - Ảnh 2.

Đám đông biểu tình đòi công lý cho bé Asifa Bano. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, một cảnh sát khác tên là Anand Dutta – người chịu trách nhiệm điều tra vụ án – đã nhận hối lộ hơn 6.000 USD để che đậy vụ việc, theo cảnh sát. Anand nằm trong nhóm 8 nghi phạm đang bị giam giữ liên quan đến cái chết của bé Asifa. Tất cả đều theo Hindu giáo.

Tuy nhiên, cư dân khu vực Kathua có phần đông người theo Hindu giáo khẳng định 8 nghi phạm nói trên vô tội và đã biểu tình yêu cầu trả tự do cho họ trong suốt nhiều tháng trời.

Thậm chí, nhiều luật sư đã cố ngăn chặn, không cho cảnh sát tiến vào phiên tòa xét xử để trình hồ sơ buộc tội trong khi 2 bộ trưởng của Đảng Bharatiya Janata (BJP) tham gia biểu tình để thể hiện sự ủng hộ đối với các nghi phạm.

Ấn Độ: Chia rẽ vì vụ cưỡng hiếp tập thể bé gái 8 tuổi - Ảnh 3.

Cư dân khu vực Kathua có phần đông người theo Hindu giáo biểu tình, yêu cầu trả tự do cho 8 nghi phạm. Ảnh: Reuters

Nhiều người Ấn Độ đang thể hiện sự bức xúc mạnh mẽ vì một tội ác khủng khiếp lại biến thành một điểm nóng tôn giáo.

Ông Rahul Gandhi, người đứng đầu Đảng Quốc hội đối lập, đã phát động một cuộc biểu tình vào tối 12-4 ở bang Delhi.

Nhiều cuộc biểu tình khác đã được lên kế hoạch tổ chức để chống lại những tội ác khủng khiếp nhắm vào phụ nữ ở Ấn Độ cũng như điều mà các nhà hoạt động mô tả là hành vi bao che những kẻ cưỡng hiếp.

Người đứng đầu Uỷ ban Phụ nữ Delhi, bà Swati Maliwal, tuyên bố sẽ bắt đầu tuyệt thực vô thời hạn từ ngày 13-4 để yêu cầu giới chức thực hiện các biện pháp an ninh tốt hơn cho phụ nữ và trẻ em ở Ấn Độ.

Ấn Độ: Chia rẽ vì vụ cưỡng hiếp tập thể bé gái 8 tuổi - Ảnh 4.

Đám đông biểu tình yêu cầu "ngưng bao che cho những kẻ cưỡng hiếp". Ảnh: EPA

Cao Lực (Theo BBC, Al Jazeera)