Ấn Độ “để mắt” các đảo quốc ở Ấn Độ Dương

Tin mới

05/03/2015 22:34

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi dự kiến đề nghị cung cấp một loạt hỗ trợ về quân sự, dân sự khi đi thăm các đảo quốc ở Ấn Độ Dương - gồm Sri Lanka, Maldives, Mauritius và Seychelles - vào tuần sau.

Đây được xem là nỗ lực giành lại một số ảnh hưởng từ Trung Quốc ở khu vực này. Theo Reuters, Bắc Kinh đã đổ hàng ngàn tỉ USD vào các đảo quốc nói trên, xây dựng cảng biển, nhà máy điện, đường cao tốc... Hải quân Trung Quốc cũng có những bước đột phá khi cho tàu ngầm cập cảng Sri Lanka hồi năm 2014.

 

Chi tiêu quốc phòng Trung Quốc tăng 10,1% so với năm 2014
Ảnh: BLOOMBERG
Chi tiêu quốc phòng Trung Quốc tăng 10,1% so với năm 2014 Ảnh: BLOOMBERG

 

Các quan chức Ấn Độ cho biết New Delhi hy vọng thắt chặt an ninh hơn với các đảo quốc. “Ấn Độ đóng vai trò là nhà cung cấp an ninh mạng trong khu vực Ấn Độ Dương. Chúng tôi đang cung cấp tàu tuần tra, radar giám sát và lập bản đồ biển cho các quốc đảo” - một quan chức quốc phòng sẽ tháp tùng ông Modi tiết lộ. Cũng trong khu vực này, Sri Lanka ngày 4-3 cho biết sẽ có hành động pháp lý nếu Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông Trung Quốc (CCCC) không ngừng thi công dự án phát triển thành phố cảng Colombo trị giá 1,5 tỉ USD. Dự án này đang bị điều tra các cáo buộc vi phạm luật pháp và gây tổn hại môi trường.

Trong khi đó, việc Trung Quốc tăng chi tiêu quốc phòng bất chấp kinh tế tăng trưởng chậm khiến các quốc gia láng giềng lo ngại. Phát biểu khai mạc kỳ họp thường niên của Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (quốc hội) ngày 5-3, Thủ tướng Lý Khắc Cường tuyên bố chi tiêu quốc phòng Trung Quốc năm 2015 là khoảng 886,9 tỉ nhân dân tệ, tăng 10,1% so với năm 2014, duy trì mức tăng 2 con số trong gần hai thập kỷ qua. Ngoài ra, ông Lý cho biết mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2015 của Trung Quốc khoảng 7%, mức thấp nhất trong hơn 10 năm qua. Chính phủ Trung Quốc cũng cam kết giảm khí thải carbon gây hiệu ứng nhà kính ít nhất 3,1%, thu hút 120 tỉ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong năm nay…

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI