Theo hãng tin AFP, cuộc đình công tác động nhiều nhất đến những bang có chính quyền không thuộc Đảng Quốc đại cầm quyền như West Bengal, Maharashtra, Karnataka và Bihar. Tại trung tâm tài chính Mumbai, một loạt chuyến bay và dịch vụ xe lửa bị hủy trong lúc nhiều doanh nghiệp và trường học đóng cửa.  Thành phố Bangalore – trung tâm công nghệ cao của Ấn Độ - cũng gần như tê liệt hoàn toàn khi hàng trăm công ty phần mềm đề nghị nhân viên ở nhà. 

Cảnh sát đã được triển khai đông đảo để đối phó nguy cơ bùng phát bạo lực trong lúc đình công diễn ra. Dù vậy, xung đột vẫn xảy ra tại vài thành phố khi cảnh sát dùng gậy và vòi rồng để giải tán các đám đông biểu tình.
Cuộc đình công nói trên do Đảng Bharatiya Janata đối lập chính và các đảng cánh tả phát động sau khi chính phủ Ấn Độ vào tháng rồi bãi bỏ việc bù giá xăng, đồng thời tăng giá những nhiên liệu khác trong nỗ lực giảm bớt thâm hụt ngân sách đang ở mức cao.
Phản ứng trước cuộc đình công, chính phủ tuyên bố sẽ không hủy bỏ các chương trình cải cách như đã cam kết. Bộ trưởng Tài chính Pranab Mukherjee khẳng định sẽ không đảo ngược quyết định tăng giá nhiên liệu. 
Hoàng Phương