Arunachal Pradesh là một trong 28 bang của Ấn Độ. Tuy nhiên, Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với hầu hết lãnh thổ bang này và gọi đây là Nam Tây Tạng, dẫn đến mâu thuẫn trong quan hệ 2 nước.

Chuyên gia nghiên cứu về Trung Quốc Claude Arpi nhận định: “Lần đầu tiên, một tòa án quốc tế đã bác bỏ một trong những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc. Đây có thể là điều quan trọng với Ấn Độ”.

Ông Srikanth Kondapalli, giáo sư bộ môn Trung Quốc Học tại Trường ĐH Jawaharlal Nehru ở thủ đô Delhi - Ấn Độ, nói: “Các quyền lịch sử của Trung Quốc không có hiệu lực ở bang Arunachal. Ấn Độ chưa bao giờ đưa ra những lập luận lịch sử đối với Tây Tạng”.

Một doanh trại quân đội ở Aruchanal Pradesh. Ảnh: Bloomberg

Theo ông Kondapalli, kết quả vụ kiện, theo đó "đường chín đoạn" của Trung Quốc ở biển Đông bị phán quyết là không có cơ sở pháp lý, có thể giúp Ấn Độ bẻ gãy luận điệu của Bắc Kinh khi đòi chủ quyền tại Arunachal Pradesh,

Các chuyên gia tin rằng trong lúc Trung Quốc vẫn duy trì lập trường cứng rắn trong các yêu sách chủ quyền, các quốc gia khác sẽ nghĩ rằng phán quyết của PCA thể hiện sự ủng hộ dành cho các tuyên bố chủ quyền của họ.

Bảo Hạnh (Theo Times of India)