Thông tin trên được nhà chức trách Ấn Độ đưa ra vào ngày 27-1. Đại diện cảnh sát bang Gujarat cho biết: "Chúng tôi đang cố gắng truy quét bọn buôn người tìm cách đưa gia đình này và nhiều người khác ra nước ngoài qua các kênh bất hợp pháp".

Quan chức cảnh sát nói thêm rằng 6 người bị cảnh sát bắt giữ đang điều hành một công ty du lịch và lữ hành tại bang Gujarat. Ngoài ra, một quan chức Bộ Ngoại giao tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ cho biết nhà chức trách đang phối hợp với quan chức biên giới Mỹ và Canada để điều tra vụ việc.

Ấn Độ mạnh tay sau vụ 4 người chết cóng sát biên giới Mỹ - Ảnh 1.

Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) hồi tuần trước lục soát khu vực biên giới và phát hiện nhóm 4 người Ấn Độ đã chết cóng, chỉ cách biên giới chục m. Ảnh: Reuters

Cách nay 1 tuần, cảnh sát tại tỉnh Manitoba (Canada) phát hiện thi thể một người đàn ông, một phụ nữ và một em bé sơ sinh bị vùi lấp trong tuyết, ở tỉnh Manitoba của Canada, cách biên giới với bang Minnesota vài m về phía Bắc. Sau đó, một thiếu niên cũng được tìm thấy đã chết cóng gần đó sau nỗ lực vượt biên thất bại trong điều kiện bão tuyết tàn khốc.

Bốn người vừa kể bị tách khỏi nhóm 18 người đến từ một ngôi làng ở Ấn Độ, sau đó có lẽ bị cuốn vào một trận bão tuyết. Các nạn nhân được cho là không chống chọi nổi với cái lạnh dữ dội của bão tuyết, khi họ cố gắng vượt qua biên giới ở khu vực mà nhiệt độ gần đây giảm xuống -35 độ C. Thủ tướng Canada Justin Trudeau mô tả đây là một câu chuyện đau lòng. 

Thời điểm đó, cảnh sát Canada phát hiện thêm 5 công dân Ấn Độ ở ngay phía nam biên giới, đã đi bộ qua biên giới hơn 11 tiếng và mong được ai đó đón. Trong số đó, một người đang mang chiếc balo cho gia đình bốn người, được cho là của những nạn nhân đã chết cóng sát biên giới.

Cảnh sát ở bang Gujarat, miền Tây Ấn Độ, cho biết họ đã xác định danh tính 4 người thiệt mạng ở biên giới Mỹ - Canada và tất cả đều là người cùng một nhà, sau khi các cơ quan thực thi pháp luật ở biên giới cung cấp ảnh hộ chiếu và các đồ đạc khác.  

Ngay sau vụ việc, Văn phòng Luật sư Mỹ tại bang Minnesota thông báo bắt giữ một người đàn ông nước này vì tội buôn lậu người.

Theo hãng Reuters, hàng trăm người Ấn Độ, chủ yếu từ các bang phía Tây Punjab và Gujarat, cố gắng vượt qua biên giới Mỹ - Canada mỗi năm, bất chấp điều kiện thời tiết khắc nghiệt để tìm kiếm một cuộc sống và cơ hội việc làm tốt hơn.

Đại diện cảnh sát bang Gujarat nhận định: "Mối liên hệ của nạn buôn người ngày càng sâu rộng, thường liên quan đến các chính trị gia địa phương". Quan chức cảnh sát này cho biết thêm rằng nhiều người thậm chí còn bán đất và nhà cửa để có vé đến Mỹ hoặc Canada.

Huệ Bình