"Chương trình bắt đầu diễn ra vào đúng ngày Môi trường Thế giới (5-6). Kể từ ngày đầu tiên đến nay, hơn 100 người đã tham gia để có thể lấy được giấy phép và 50 người trong số đó đã được chấp thuận để sử dụng súng"- ông Chander Gaind, quan chức quận Ferozepur cho biết.

Bang Punjab có 360.000 người được sử dụng súng hợp pháp, đứng thứ 3 ở Ấn Độ. Trong số đó có hơn 210.000 người đến từ quận Ferozepur - nơi triển khai chương trình trồng cây này.

"Một loạt cây ở bang Punjab đã bị đốn hạ để mở rộng đường đi. Chúng tôi nghĩ chương trình này là một ý tưởng hay nhằm thúc đẩy việc trồng cây xanh - ông Gaind nói.

Ấn Độ: Muốn sử dụng súng hãy trồng cây - Ảnh 1.

Ông cũng trả lời với đài CBS rằng ông sẽ yêu cầu mọi người trồng nhiều cây để làm lại giấy phép mới. Trung bình với 5000 giấy phép được gia hạn và làm mới thì quận Ferozepur sẽ có 50.000 cây mới."

Bang Punjab là trung tâm nông nghiệp của Ấn Độ, đồng thời là một trong những vùng trồng lúa mì và lúa gạo lớn nhất nước. Mặt khác, mật độ cây xanh ở vùng này chỉ chiếm 20%, đây chính là lý do làm giảm lượng nước ngầm. Theo một báo cáo của chính phủ, lượng nước ngầm của bang này có thể cạn trong vòng 20 năm tới.

Ấn Độ: Muốn sử dụng súng hãy trồng cây - Ảnh 2.

Người dân phải chụp ảnh với cây mình trồng mới lấy được giấy phép sử dụng súng. Ảnh: CNN

Ông Gaind cho hay: "Chúng tôi cần thúc đẩy canh tác đồn điền, lượng cây tăng lên đồng nghĩa với lượng nước ngầm cũng sẽ tăng. Người dân Punjabis phát cuồng vì súng lớn và xe hơi lớn, còn chúng tôi mong họ phát cuồng vì việc trồng cây."

Theo một báo cáo đáng báo động năm 2018 của Viện chuyển đổi Quốc gia Ấn Độ (NITI Aayog), 21 thành phố ở Ấn Độ gồm New Delhi, Chennai, Bengaluru và Hyderabad có thể cạn nước vào đầu năm 2020.

Trong vài năm qua, một số thành phố Ấn Độ đã phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nước nghiêm trọng vào mùa hè, dẫn đến việc khai thác quá mức nước ngầm.

Gia Minh (Theo CBS News)