Lệnh phong tỏa, có hiệu lực từ nửa đêm 24-3 (giờ địa phương), được xem là một trong những biện pháp hà khắc nhất trên thế giới trong bối cảnh Ấn Độ ghi nhận ít nhất 562 ca nhiễm và 10 trường hợp tử vong do dịch Covid-19. Thủ tướng Modi và các chuyên gia y tế cảnh báo quốc gia 1,3 tỉ dân này có nguy cơ đối mặt với số ca nhiễm tăng vọt nếu không thực hiện các biện pháp phòng chống nghiêm ngặt.

Ông Modi nói thêm rằng nền kinh tế đất nước sẽ bị thụt lùi hàng thập kỷ nếu không phong tỏa toàn quốc để chống dịch. Trong khi đó, các chuyên gia đánh giá việc đóng cửa nền kinh tế có thể gây thiệt hại trên diện rộng, đặc biệt là đối với những người nghèo. "Điều cần thiết lúc này là gói hỗ trợ kinh tế. Yêu cầu người dân ở nhà là cần thiết nhưng vẫn chưa đủ đối với phần lớn dân số vốn không thể chỉ ngồi ở nhà mà không làm việc và nhận lương" - bà Madhura Swaminathan, người đứng đầu đơn vị phân tích kinh tế của Viện Thống kê Ấn Độ tại TP Bengaluru, nhận định.

Ấn Độ, Mỹ căng vì Covid-19 - Ảnh 1.

Lực lượng an ninh xuất hiện ngoài đường phố ở thủ đô New Delhi - Ấn Độ hôm 25-3 sau khi lệnh phong tỏa toàn quốc được thực thi. Ảnh: REUTERS

Tình hình dịch Covid-19 tại Mỹ cũng đang gây nhiều lo ngại với số ca nhiễm và tử vong tăng lên ít nhất 54.968 và 784. Tổ chức Y tế thế giới hôm 24-3 cảnh báo nền kinh tế lớn nhất thế giới này có thể trở thành tâm dịch toàn cầu.

TP New York, nơi có hơn 8 triệu dân, đang chứng kiến dịch Covid-19 hoành hành nghiêm trọng nhất với 157 người tử vong và hơn 15.000 người nhiễm, bất chấp những biện pháp nghiêm ngặt để ngăn dịch bệnh lây lan.

Trong một diễn biến đáng chú ý, một thanh niên đã tử vong sau khi mắc Covid-19 ở TP Lancaster thuộc bang California. Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom, nhấn mạnh cái chết này là lời cảnh báo cho tất cả khi một nửa số người nhiễm Covid-19 ở bang này trong độ tuổi từ 18 đến 49.

Chứng kiến sự gia tăng không ngừng của số ca Covid-19, theo tờ The Guardian (Anh), chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tiếp cận các đồng minh châu Á và châu Âu nhằm bảo đảm nguồn cung bộ dụng cụ xét nghiệm và những thiết bị y tế nào đang bị thiếu hụt trầm trọng ở Mỹ. Theo phủ Tổng thống Hàn Quốc, Tổng thống Donald Trump đã đề nghị Seoul cung cấp thiết bị y tế hỗ trợ Washington chống dịch khi điện đàm với Tổng thống Moon Jae-in hôm 24-3.

Xuân Mai