Sau cuộc chiến trên, Trung Quốc rút quân về đường ranh giới McMahon (do Anh và Tây Tạng thiết lập năm 1914) rồi cho phát triển hạ tầng các khu vực lân cận bang Arunachal Pradesh mà nước này cũng đòi chủ quyền.

Đáp lại, chính quyền Thủ tướng Narendra Modi đang gấp rút hoàn thiện bản thiết kế tuyến đường cao tốc dài 2.000 km ở đó, ước tính trị giá 6 tỉ USD và sẽ khởi công vào năm 2018. Ngoài ra, ông Modi còn phân bổ nguồn lực để xây dựng trường học, trạm y tế, cầu đường, đồng thời thúc đẩy mạng lưới viễn thông và giao thông.

Một căn cứ quân sự tại thị trấn Tawang, bang Arunachal Pradesh - Ấn Độ Ảnh: Shihofukada.photoshelter.com

Arunachal Pradesh có 1,4 triệu dân, trong đó 1/3 người sống dưới mức nghèo khổ do các ngành thủy điện, than và khoáng sản hầu như chưa được khai thác. Năm ngoái, mạng lưới đường sắt quốc gia vươn tới bang này nhưng điện và viễn thông vẫn vắng bóng ở nhiều nơi.

Trong tuần này, chính phủ Ấn Độ còn tổ chức hội nghị thượng đỉnh lớn nhất từ trước đến giờ với các nước châu Phi. Theo Reuters, lãnh đạo 54 nước châu Phi được mời tới thủ đô New Delhi vào ngày 29-10 tới. Thủ tướng Modi đang muốn tận dụng tình trạng kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại để đưa Ấn Độ trở thành đối tác thương mại và đầu tư thay thế ở châu Phi.

Phạm Nghĩa