Ấn Độ nói “không” với các tay súng bắn tỉa Mỹ

Tin mới

20/01/2015 10:29

(NLĐO) – Chính phủ Ấn Độ vừa lịch sự từ chối đề nghị triển khai các tay súng bắn tỉa của Mỹ trong chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama đến nước này.

Ngày 25-1 tới, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ tới Ấn Độ để tham dự lễ diễu hành Ngày Cộng hòa (25-1-1950, ngày Quốc hội lập hiến Ấn Độ thông qua Hiến pháp, hoàn thành quá trình chuyển đổi thành một nước cộng hòa độc lập) tại đại lộ Rajpath trên danh nghĩa khách mời danh dự.

 

Đại lộ Rajpath, nơi tổ chức lễ diễu hành ngày 25-1. Ảnh: Wikipedia
Đại lộ Rajpath, nơi tổ chức lễ diễu hành ngày 25-1. Ảnh: Wikipedia

 

Cơ quan mật vụ Mỹ đề nghị triển khai các tay súng bắn tỉa của cơ quan này trên một số nóc nhà nhìn ra đại lộ Rajpath nhằm bảo vệ an toàn cho tổng thống Obama nhưng không được phía New Delhi chấp thuận.

Chính phủ Ấn Độ “lịch sự” yêu cầu Washington không nên can thiệp vào dịch vụ an ninh của mình và khẳng định họ được trang bị và đào tạo chuyên nghiệp, đủ sức bảo vệ các yếu nhân đến tham gia buổi lễ.

Trong cuộc thương lượng giữa 2 bên, giới chức Ấn Độ cho rằng hàng loạt các nhân vật tầm cỡ, bao gồm cả tổng thống nước chủ nhà Pranab Mukherjee, Thủ tướng Narendra Modi, Chủ tịch Quốc hội Sonia Gandhi đều do New Delhi đảm bảo an ninh. Vì vậy, Mỹ không cần thiết phải triển khai các tay súng bắn tỉa của riêng mình.

Ngoài ra, yêu cầu thiết lập “vùng cấm bay” phía trên địa điểm lễ diễu hành của cơ quan an ninh Mỹ cũng bị bác bỏ vì Không quân Ấn Độ tuyên bố “sẽ không để một con ruồi nào lọt được vào khu vực”

P.Nghĩa (Theo PTI)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI