Số người chết trong vụ giẫm đạp trên cây cầu dẫn vào đền Ratangarh của Ấn Độ hôm 13-10 đã tăng lên 115. Các nhà chức trách thống kê có ít nhất 42 phụ nữ và 30 trẻ em trong số người thiệt mạng. Ít nhất 50 người bị giẫm đạp đến chết trong khi số còn lại chết đuối do nhảy xuống sông để mong thoát nạn.

Ít nhất 50 người đã bị giẫm đạp đến chết trên cây cầu dẫn vào đền Ratangarh Ảnh: REUTERS

Hoạt động cứu hộ đã kết thúc vào ngày 14-10. Cảnh sát vớt các thi thể và đưa hơn 110 người bị thương đến bệnh viện, trong đó có 10 người nguy kịch.

Tai nạn khủng khiếp xảy ra hôm 13-10 khi gần 150.000 tín đồ Hindu tập trung về đền Ratangarh ở tỉnh miền Trung Madhya Pradesh để tham gia ngày bế mạc lễ hội Navratri. Đám đông đang băng qua cây cầu dài khoảng 400 m bằng bê tông để đến ngôi đền thì vài đoạn lan can bị gãy. Mọi người hoảng loạn tháo chạy, dẫn đến cảnh giẫm đạp kinh hoàng.

Nhân chứng Atul Chaudhary có mặt trên cầu khi thảm kịch xảy ra, kể lại: “Chúng tôi đang ở lối lên cầu thì thấy người ta vừa tháo chạy vừa la to cầu sắp sập. Rồi người ta nhảy xuống sông mong thoát nạn. Khoảng 5 - 10 phút sau, tình hình yên ắng lại và chúng tôi chỉ còn thấy xác chết ngổn ngang trên cầu”.

Chưa rõ chính xác điều gì là nguồn cơn gây hoảng loạn. Thanh tra cảnh sát DK Arya cho biết: “Có tin đồn cây cầu bị sập do một chiếc xe tải đâm vào. Nhiều người lo sợ đã nhảy xuống sông”. Trong khi đó, tờ Hindustan Times dẫn lời một số người sống sót rằng chính cảnh sát gây ra cớ sự khi dùng dùi cui khống chế đám đông. Ông Arya đã phủ nhận thông tin trên.

Hiện chính quyền đã thông báo khoản bồi thường 15.000 rupee cho gia đình mỗi nạn nhân song lãnh đạo đối lập Ajay Singh đang kêu gọi tăng lên.

Cũng tại cây cầu dẫn vào đền Ratangarh đã xảy ra một vụ giẫm đạp vào năm 2006 khiến 50 người chết khi nhảy xuống sông mong trốn thoát.

Giẫm đạp ở các địa điểm tôn giáo, tiếc thay, lại rất phổ biến ở Ấn Độ. Hồi tháng 2 vừa qua, một vụ giẫm đạp ở lễ hội tôn giáo lớn nhất thế giới Kumbh Mela làm chết 36 tín đồ Hindu. Trước đó, khoảng 102 tín đồ Hindu thiệt mạng trong một vụ giẫm đạp xảy ra vào tháng 1-2011 ở bang Kerala. Tai nạn vào tháng 9-2008 còn bi thảm hơn với 224 người bị giẫm chết khi hàng ngàn tín đồ đang chen vào ngôi đền trên đỉnh núi ở thị trấn Jodhpur.

Trong khi đó, một cuộc đại sơ tán đã cứu tính mạng của hàng ngàn người Ấn Độ khi Phailin, cơn bão hung hãn nhất từng đổ bộ nước này 14 năm qua, càn quét hôm 13-10. Số người thiệt mạng là 23, đa phần do bị cây đổ đè trúng. Cách nay 14 năm, khoảng 10.000 người đã chết trong cơn bão Odisha.

MỸ NHUNG