Hồi năm 2016, Ấn Độ đã đặt hàng 36 chiến đấu cơ Rafale của Pháp. Trong số này, 18 chiếc sẽ được giao cho Không quân Ấn Độ (IAF) vào tháng 2-2021 và những chiếc còn lại được giao vào tháng 5-2022.

Các chỉ huy hàng đầu của IAF sẽ họp mặt vào tuần tới để thảo luận nhiều vấn đề, bao gồm cả căng thẳng hiện nay với Trung Quốc tại Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) ở Ladakh và việc nhanh chóng triển khai chiến đấu cơ Rafale đến khu vực này sau khi nhận từ Pháp.

Cuộc hội nghị kéo dài 2 ngày giữa các chỉ huy hàng đầu của IAF sẽ bắt đầu vào ngày 22-7 và được Đại tướng Không quân R.K.S Bhadauria chủ trì. Một trong số các vấn đề sẽ được đưa ra để thảo luận trong hội nghị là "việc triển khai và hoạt động nhanh chóng" máy bay Rafale tại các địa điểm chiến lược trong nước.

Chiến đấu cơ Rafale. Ảnh: Aksveer

IAF cũng sẽ xem xét tình trạng giằng co hiện tại ở biên giới với Trung Quốc tại LAC, khu vực thung lũng Galwan, nơi một cuộc đụng độ đẫm máu của binh lính 2 phe xảy ra hồi giữa tháng 6. Ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng trong vụ việc. Kể từ đầu tháng 7, 2 bên đã nhất trí ngừng giao tranh.

Gần đây, Thủ tướng Narendra Modi và Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh đã đến thăm Ladakh. Cả 2 chuyến đi đều diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán ngừng xung đột được tiến hành.

Trước đó, trang DNA India đưa tin Trung Quốc từ chối rút quân khỏi khu vực Ngón tay số 4 ở hồ Pangong. Trước tình hình này, Quân đội Ấn Độ ở trong tình trạng cảnh giác cao độ và tăng cường triển khai xe tăng dọc biên giới Đông Ladakh để đẩy lùi mọi đe dọa từ phía Trung Quốc. Cụ thể, khoảng 60.000 binh sĩ, xe tăng Bhishm, trực thăng chiến đấu Apache, chiến đấu cơ Sukhoi, trực thăng Chinook và Rudra đã được đưa đến LAC.

Bảo Hạnh (Theo Sputnik, DNA India)