Ấn Độ tìm cách trấn an Trung Quốc

Tin mới

01/02/2015 23:42

Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj hôm 1-2 khẳng định nước này muốn sớm có giải pháp cho vấn đề tranh chấp lãnh thổ tại biên giới với Trung Quốc. Phát biểu tại một diễn đàn khi đang có chuyến thăm 3 ngày ở Bắc Kinh, bà Swaraj cũng đưa ra những đề xuất nhằm tăng cường quan hệ song phương, trong đó có việc phát triển các lĩnh vực hợp tác mới, tìm tiếng nói chung về những vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Chuyến thăm nêu trên diễn ra khoảng một tuần sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Ấn Độ để thúc đẩy một liên minh mới ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, động thái được cho là nhằm kiềm chế Trung Quốc. Trong nỗ lực trấn an Bắc Kinh, bà Swaraj cho biết Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ thăm Trung Quốc vào tháng 5 tới để thúc đẩy quan hệ song phương. Ngoại trưởng Ấn Độ còn cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Trung Quốc làm ăn ở nước mình và hy vọng Bắc Kinh làm điều tương tự.

Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj tại một diễn đàn ở Bắc Kinh hôm 1-2 Ảnh: India Today
Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj tại một diễn đàn ở Bắc Kinh hôm 1-2 Ảnh: India Today

Theo lịch trình, bà Swaraj trong ngày 2-2 sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và tham gia cuộc hội đàm 3 bên với người đồng cấp chủ nhà và Nga. Báo The Times of India (Ấn Độ) nhận định thông qua chuyến thăm của Ngoại trưởng Swaraj, Bắc Kinh sẽ cố tìm hiểu xem New Delhi muốn đóng vai trò gì ở biển Đông sau khi tuyên bố chung Mỹ - Ấn mới đây đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm an ninh hàng hải, quyền tự do hàng hải và hàng không tại vùng biển này.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI