Theo sử thi Ramayana (Ấn Độ), Sanjeevani Booti là một loại thảo mộc sở hữu dược tính thần kỳ, mọc trên dãy núi Himalaya và phát sáng trong bóng tối. Có khá nhiều loại thảo mộc chữa bệnh cho con người mọc trên dãy Himalaya nhưng rất ít bằng chứng cho thấy Sanjeevani Booti thực sự tồn tại. Thực tế, các bậc hiền triết và nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm thấy loại thảo mộc thần kỳ này suốt nhiều thế kỷ qua.

Cũng vì lý do trên mà chính phủ Ấn Độ đã từ chối tài trợ cho dự án. Dù vậy, điều này cũng không làm giảm niềm tin mạnh mẽ của ông Surendra Singh Negi, Bộ trưởng Y tế bang Uttarakhand, đối với sự tồn tại của Sanjeevani Booti. Quan chức này ủng hộ cuộc tìm kiếm với hy vọng tính năng của Sanjeevani Booti (nếu chúng có thực) không bị bỏ phí, nhất là trong bối cảnh thị trường thảo dược trên thế giới đang bùng nổ. Theo ông Negi, cuộc tìm kiếm sẽ tập trung tại núi Dronagiri thuộc dãy Himalaya và gần biên giới Trung Quốc, nơi từng được sử thi Ramayana đề cập là có sự hiện diện của loại thảo mộc trên.

Núi DronagiriẢnh: uttarakhand.org.in

Đây là lần đầu tiên chính quyền Ấn Độ tìm kiếm một loại cây chỉ được nói đến trong sử sách. Nỗ lực của chính quyền bang Uttarakhand được truyền cảm hứng từ sự thành công của Ayurveda, hệ thống y học cổ truyền Ấn Độ sử dụng các loại thảo mộc để chữa bệnh trong 5.000 năm qua. Ayurveda chia thảo mộc Sanjeevani Booti làm 4 loại, trong đó có Mrit Sanjeevani.

Hồi năm 2008, Acharya Balkrishna, học trò của bậc thầy yoga Ramdev, từng khẳng định có đủ nghiên cứu chứng minh loại cây họ tìm thấy là Mrit Sanjeevani và nộp đơn yêu cầu chính phủ cấp bằng chứng nhận. Cuộc tìm kiếm dự kiến sẽ còn gây chú ý hơn nữa nếu bằng chứng liên quan đến sự tồn tại của Sanjeevani Booti được phát hiện.

Sim Đỗ