Đây là lần đầu tiên bản án tử hình được tuyên đối với tội phạm hiếp dâm phạm tội nhiều lần kể từ khi Ấn Độ tăng nặng hình phạt tội danh này sau nhiều vụ hiếp dâm kinh hoàng.

Ba người bị tử hình vì tội cưỡng hiếp phóng viên ảnh tại một xưởng cưa bị bỏ hoang năm 2013. Đồng thời, họ cũng nằm trong số 5 tội phạm bị kết án chung thân tháng trước vì cưỡng hiếp một nhân viên tổng đài điện thoại. Bản án nghiêm khắc lần đầu đưa ra với những người phạm tội nhiều lần.

Kẻ tấn công nữ phóng viên ảnh khi cô đang tác nghiệp lúc bị bắt. Ảnh: Reuters

Kẻ tấn công nữ phóng viên ảnh khi cô đang tác nghiệp (trùm kín đầu) lúc bị bắt. Ảnh: Reuters

“Không có sự khoan dung nào đối với những việc như thế này! Một thông điệp lớn và rõ cần được gửi tới xã hội” – Thẩm phán Shalini Phansalkar Joshi nói.

Nữ phóng viên ảnh 22 tuổi nói trên đang thực tập tại một tạp chí trụ sở tại Mumbai vào thời điểm xảy ra vụ việc. Cô đến nhà máy dệt bị bỏ hoang để chụp ảnh tác nghiệp cùng với một đồng nghiệp nam. Những kẻ tội tệ đã cưỡng hiếp cô trong khi người đồng nghiệp nam bị đánh đập tơi tả.

Sau khi vụ việc của nữ phóng viên ảnh lên báo, một nhân viên tổng đài điện thoại, 18 tuổi, tố cáo cô cũng từng bị cưỡng hiếp tại cùng một địa điểm.

Vụ việc cưỡng hiếp tập thể trên một chiếc xe buýt ở New Delhi khiến một nữ sinh 23 tuổi trọng thương và qua đời tháng 12-2012 đã làm dấy lên làn song biểu tình chống lại nạn hiếp dâm. Những cuộc biểu tình đã khiến Ấn Độ phải áp dụng các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn nhằm ngăn chặn vấn nạn này.

M.Khuê (Theo BBC)