Hãng tin PTI hôm 9-10 dẫn lời một nhà quan sát quân sự cho biết đây sẽ là thỏa thuận mua bán UAV lớn nhất giữa Trung Quốc và Pakistan nếu hoàn thành.

Theo đó, Bắc Kinh sẽ bán 48 chiếc Wing Loong II do Công ty Công nghiệp Máy bay Thành Đô sản xuất cho Islamabad.

Thời báo Hoàn cầu đưa tin Không quân Pakistan cũng xác nhận thương vụ mua 48 chiếc UAV của Trung Quốc trên tài khoản Facebook chính thức hôm 7-10. Tuy nhiên, chi phí của thỏa thuận cũng như thời điểm bàn giao máy bay không được tiết lộ.

Không quân Pakistan còn cho biết trong tương lai, Tập đoàn Hàng không Kamra (Pakistan) và Bộ phận Công nghiệp Hàng không của Công ty Công nghiệp Máy bay Thành Đô sẽ hợp tác chế tạo UAV.

Ấn Độ vừa mua tên lửa Nga, Trung Quốc bán ngay UAV cho Pakistan - Ảnh 1.

Trung Quốc thông báo nước này bán 48 chiếc UAV cho Pakistan. Ảnh: Tân Hoa Xã

Động thái trên diễn ra vài ngày sau khi Ấn Độ chuyển sang mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ Nga. Thỏa thuận này được thực hiện trong chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới New Delhi vào tuần trước.

Bắc Kinh, "đồng minh toàn diện" của Islamabad, được biết đến là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho quân đội Pakistan. Cả hai quốc gia cũng hợp tác chế tạo JF-Thunder - loại máy bay chiến đấu đa năng một động cơ.

Theo hãng tin Tân Hoa Xã, Wing Loong II bay chuyến đầu tiên vào tháng 2 năm ngoái. Trong vòng 10 tháng kể từ chuyến bay đầu tiên, Wing Loong II đã thực hiện nhiều cuộc thử nghiệm bắn đạn thật theo yêu cầu của khách hàng, bao gồm tấn công các mục tiêu đứng yên, mục tiêu di chuyển, mục tiêu nhạy cảm và phối hợp trên bộ.

Ông Song Zhongping, chuyên gia quân sự và bình luận viên truyền hình, nói với Thời báo Hoàn cầu rằng, thỏa thuận bán 48 chiếc Wing Loong II sẽ là thỏa thuận xuất khẩu UAV lớn nhất của Trung Quốc cho đến thời điểm hiện tại.

Cũng theo ông Song, các máy bay không người lái của Mỹ như MQ-1 Predator và MQ-9 Reaper sở hữu công nghệ tiên tiến hơn nhưng Washington lại hạn chế xuất khẩu chúng. Ngoài ra, Trung Quốc cũng bán cả UAV như Caihong cho các nước gồm Iraq và Ả Rập Saudi.

Phạm Nghĩa (Theo PTI)