Ấn Độ xây căn cứ hải quân giám sát Trung Quốc

Tin mới

28/03/2013 15:56

(NLĐO) - Ấn Độ sắp xây dựng một căn cứ hải quân trên bờ biển phía đông để giám sát các hoạt động của hải quân Trung Quốc trên biển Đông và Ấn Độ Dương.

Theo Times of India, căn cứ mới nằm trong dự án Varsha, sẽ được xây dựng gần Rambilli trên bờ biển của bang Andhra Pradesh và cách trụ sở của Bộ Chỉ huy Hải quân miền Đông khoảng 50 km.
 
Căn cứ này sẽ bao gồm các bến tàu và boong-ke ngầm để bảo vệ các tàu ngầm hạt nhân của Ấn Độ trước vệ tinh do thám và cả các đợt không kích của kẻ thù.
 

Tàu ngầm INS Chakra được Ấn Độ thuê của Nga. Ảnh: Want China Times
 
Mục đích chính của dự án Varsha là canh chừng các hoạt động của hải quân Trung Quốc trên biển Đông và Ấn Độ Dương, cụ thể là chống lại nguy cơ tiềm tàng của hai loại tàu ngầm hạt nhân lớp Shang và lớp Jin của Trung Quốc. Hai loại tàu ngầm có khả năng phóng tên lửa hạt nhân này đồn trú tại đảo Hải Nam.
 
Đối mặt với sự bành trướng trên biển của Trung Quốc khiến chính phủ Ấn Độ phải chi những khoản đầu tư khổng lồ để bảo vệ đường bờ biển phía đông. Theo dự án Varsha, nhiều loại chiến đấu cơ, tàu và máy bay không người lái mới sẽ được phái đến các căn cứ sắp hoạt động quanh đó.
 
Một khi dự án Varsha hoàn tất, tại căn cứ mới nói trên sẽ có mặt 3 tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo và 6 tàu ngầm tấn công, tất cả đều chạy bằng năng lượng hạt nhân. Ngoài ra, tàu ngầm INS Chakra thuê của Nga trong thời hạn 10 năm cũng sẽ được đưa đến căn cứ này.
 
Ảnh hưởng từ Trung Quốc có thể khiến dự án Varshar qua mặt dự án Seabird với hoạt động chính là xây căn cứ hải quân Karwar ở bờ biển phía tây để dè chừng Pakistan.
Hải Ngọc (Theo Times of India, Want China Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI