Anh Zhu ở thị trấn Lu Châu, phía Đông tỉnh Chiết Giang, mua thịt heo và thịt cừu để nấu lẩu cay. Vài ngày sau, anh bắt đầu xuất cảm thấy chóng mặt và đau đầu. Khi đang ngủ anh thường có những biểu hiện giống như động kinh.

Ngay sau khi được các đồng nghiệp phát hiện, họ nhanh chóng đưa anh đến một bệnh viện gần đó. Tại đây, kết quả chụp CT não cho thấy anh bị "vôi hóa liên sọ" và tổn thương hộp sọ. Tuy nhiên, anh Zhu đã từ chối tiếp tục làm xét nghiệm và về nhà vì không muốn tốn tiền.

Tuy nhiên, sau đó các triệu chứng trên không hề thuyên giảm mà Zhu còn tiếp tục bị co giật. Cuối cùng, anh đến Bệnh viện ĐH Chiết Giang để chụp MRI và kết quả là anh bị sán dây lên não.

Khi tìm hiểu biết được gần đây anh Zhu có ăn lẩu, bác sĩ tại bệnh viện nghi ngờ có thể thịt lợn và thịt cừu bị nhiễm ấu trùng sán dây, sau đó xâm nhập vào đường tiêu hóa của Zhu vì thịt không được nấu chín đúng cách.

Ăn 1 nồi lẩu thịt tái, suýt tiêu đời - Ảnh 1.

Sán dây xâm nhập não người đàn ông khi anh ta ăn thịt không được nấu chín. Ảnh: Bệnh viện ĐH Chiết Giang

"Tôi chỉ đun sôi thịt một chút thôi. Đáy nồi đọng lại nước dùng cay có màu đỏ nên tôi không thể kiểm tra được thịt chín kỹ chưa"- anh Zhu cho biết

Hiện anh Zhu đã hồi phục sau khi các bác sĩ đã loại bỏ được sán dây và giảm áp lực lên não của anh.

Neurocysticercosis là một chứng bệnh nhiễm ký sinh trùng diễn ra khi ai đó vô tình nuốt phải trứng sán dây nằm trong những con vật bị nhiễm sán đường ruột. Ấu trùng bò ra khỏi trứng, sau đó xâm nhập vào các mô cơ và não. Tại đây, chúng hình thành các nang, giống như "hiện tượng vôi hóa" xuất hiện trong phim chụp CT của anh Zhu.

Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, nhiễm trùng Cysticercosis xảy ra trên toàn thế giới và nó thường xuất hiện ở các vùng nông thôn kém vệ sinh.

Mặc dù vậy hồi tháng 6-2019, một phụ nữ ở TP New York – Mỹ  gặp phải ảo giác và mất phương hướng mà các bác sĩ tin là do bị u não, cho đến khi họ phát hiện ra một con sán dây trong não cô.

Gia Minh (Theo CNN)