Trước Giáng sinh năm 1943, dân làng Imber ở TP Salisbury, hạt Wiltshire được yêu cầu rời khỏi làng để quân đội Anh - Mỹ có thể dùng nơi đây để chuẩn bị giải phóng châu Âu và nó bị bỏ hoang kể từ đó.

Giờ đây, làng này đã trở thành chỗ quân đội tập trận. Người dân không bao giờ được phép trở về nhà và ngôi làng vẫn là một phần của khu vực huấn luyện quân sự tại đồng bằng Salisbury của Bộ Quốc phòng.

Anh: 5.000 người đã đến ngôi làng ma trong ngày đầu mở cửa lại - Ảnh 1.

Bảng hiệu cấm người ngoài vào khu vực tập trận của quân đội. Ảnh: PA Archive/PA Images

Những bức ảnh đáng kinh ngạc cho thấy những tòa nhà đổ nát bị bỏ hoang với cửa sổ bị đóng gạch và những ô cửa tối màu. Tòa nhà duy nhất còn nguyên vẹn là Nhà thờ St Giles - điểm thu hút chính của làng..

Ông Peter Handy, Chủ tịch Cơ quan Vận hành Đường sắt Network Rail, thành viên Công ty Dịch vụ Xe buýt Imberbus, nói với BBC rằng ngôi làng là "nơi khó khăn nhất mà bạn có thể điều hành một dịch vụ xe buýt".

"Nó không hoạt động hầu hết thời gian, không ai sống ở đó nên dịch vụ xe buýt chỉ hoạt động 1/4 giờ/ngày/năm"- ông cho biết.

Anh: 5.000 người đã đến ngôi làng ma trong ngày đầu mở cửa lại - Ảnh 2.

Nhà thờ của làng sẽ được sử dụng làm lễ rửa tội cho một sĩ quan trong trại huấn luyện sau 20 năm đóng cửa. Ảnh: PA Archive/PA Images

Năm ngoái, Công ty Imberbus đã quyên góp được 13.000 bảng để sửa lại nhà thờ. Năm nay là lần đầu tiên sau 20 năm, nhà thờ sẽ được sử dụng để làm lễ rửa tội cho một sĩ quan quân đội đang phục vụ tại trại huấn luyện.

Ông Hendy giải thích: "Nhà thờ không còn tín đồ, ngay cả đồ lễ cũng bị lấy đi từ năm 1950, vì vậy đức cha phải mang tới cái bát và một ít nước thánh để làm lễ".

Gia Minh (Theo Mirror)