Sudesh Amman bị tiêu diệt lúc 14 giờ (giờ địa phương) ở quận Streatham, phía Nam London. Tên này từng ngồi tù vì tội phát tán và sở hữu tài liệu về khủng bố.

Anh: Bắn hạ kẻ khủng bố xúi giục bạn gái chặt đầu cha mẹ - Ảnh 1.

Sudesh Amman, 20 tuổi, từng ngồi tù vì tội phát tán và sở hữu tài liệu có thông tin khủng bố. Ảnh: MET Police

Theo tờ Guardian (Anh), tên này được trả tự do khi chỉ mới chấp hành một phần của án phạt 3 năm 4 tháng tù giam. Y nhận tội sở hữu các tài liệu khủng bố và phổ biến các ấn phẩm khủng bố vào tháng 11-2018. Amman vẫn đang trong thời gian bị giám sát.

Theo giới chức trách, tên này có hành vi khủng bố khi mới 17 tuổi và đang sống cùng mẹ và các em. Cảnh sát phát hiện hành vi đáng ngờ của Amman vào tháng 4-2018 và y bị bắt một tháng sau đó.

Khi cảnh sát kiểm tra máy tính và điện thoại của y, họ phát hiện thanh niên này đã tải về tài liệu chế tạo chất nổ và thực hiện các cuộc tấn công khủng bố.

Các tin nhắn cũng cho thấy y thảo luận với gia đình, bạn bè và bạn gái về quan điểm cực đoan của mình và mong muốn thực hiện một cuộc tấn công, thường đề cập đến việc sử dụng dao.

Anh: Bắn hạ kẻ khủng bố xúi giục bạn gái chặt đầu cha mẹ - Ảnh 2.

Cảnh sát có mặt tại hiện trường. Ảnh: PA

Hồi tháng 12-2017, Amman đăng tải hình ảnh của thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi, người bị tiêu diệt trong cuộc đột kích của Mỹ ở Syria hồi tháng 10 năm ngoái và từng gửi tin nhắn cho em trai mình với nội dung "IS vẫn sẽ luôn ở đây".

Thanh niên này còn mô tả phụ nữ Yazidi là nô lệ và khuyến khích bạn gái mình chặt đầu cha mẹ.

Cảnh sát cho hay tên này từng chia sẻ một tạp chí al-Qaeda trực tuyến với gia đình và trong một cuộc thảo luận về trường học với một người anh em, Amman viết rằng "muốn cho nổ tung mình".

Xuân Mai (Theo NY Post, Reuters)