Trong lúc tham gia thực hiện nhiệm vụ “Baltic Air Policing” của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), 2 máy bay chiến đấu Typhoon của RAF đã phát hiện tổng cộng 5 chiến đấu cơ Nga “định đe dọa không phận Estonia”.

Ban đầu, các phi công RAF nhìn thấy 2 chiếc tiêm kích Su-27 (NATO gọi là “Flanker”) cùng 1 máy bay do thám IL-20 Coot-A. Sau đó, họ phát hiện thêm 2 chiếc Su-27. Tất cả máy bay Nga đều tắt bộ thu phát tín hiệu nhằm tránh bị phát hiện khi bay trong không phận quốc tế, dọc biên giới phía Bắc và phía Tây của Estonia.

Các máy bay của RAF đang đồn trú tại căn cứ không quân Amari của Estonia. Ảnh: EPA
Các máy bay của RAF đang đồn trú tại căn cứ không quân Amari của Estonia. Ảnh: EPA

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cho biết đây là lần thứ hai trong vòng 1 tuần, RAF chặn máy bay Nga có ý định “tiếp cận không phận các nước Baltic” (gồm Estonia, Latvia và Lithuania).

Ông Fallon khẳng định Anh sẽ tiếp tục bảo vệ vùng trời Baltic thay mặt NATO và các đồng minh của London.

Gordon Melville, một chỉ huy của Không lực Anh, tuyên bố: “Hôm nay, chúng tôi một lần nữa đã chứng minh khả năng của RAF trong việc huy động máy bay giám sát vùng lân cận các nước vùng Baltic như một phần hỗ trợ cho nhiệm vụ ‘Baltic Air Policing’ của NATO”.

“Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động tại khu vực này, chúng ta có thể mong đợi những hoạt động tương tự trong nhiều tháng tới. Sứ mệnh của chúng tôi vẫn tiếp tục và các đồng minh NATO của chúng tôi có thể tin vào sự hỗ trợ đầy đủ của Anh đối với lĩnh vực quốc phòng” – ông Melville nói thêm.

Vụ việc diễn ra khoảng 5 ngày sau khi RAF điều chiến đấu cơ Typhoon chặn 3 máy bay vận tải quân sự Nga gồm AN-26 Curl, AN-12 Cub và IL-76 Candid đang tiếp cận không phận các nước Baltic.

RAF triển khai lực lượng luân phiên ở Estonia từ ngày 28-4, đồn trú tại căn cứ không quân Amari.

P.Nghĩa (Theo Mirror)