Một phát ngôn viên của bà May cho biết chính phủ Anh tin rằng dù việc xây các khu định cư trong những vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của người Palestine là bất hợp pháp, rõ ràng đây không phải là vấn đề duy nhất trong cuộc xung đột này.

"Chúng tôi không tin rằng cách hòa đàm phù hợp là chú trọng vào một vấn đề duy nhất. Và chúng tôi cũng không tin rằng việc tấn công chính phủ dân chủ của một đồng minh là điều thích hợp" - trích thông báo của văn phòng thủ tướng Anh.

Bộ Ngoại giao Mỹ lập tức cho biết Washington cảm thấy "ngạc nhiên" trước phản ứng nói trên của Anh. Theo người phát ngôn bộ này, phát biểu của ông Kerry không có gì khác với chính sách lâu nay của Anh về vấn đề Trung Đông.


Chính quyền Thủ tướng Anh Theresa May chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ảnh: REUTERS

Chính quyền Thủ tướng Anh Theresa May chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ảnh: REUTERS

Trước đó, trong bài phát biểu 70 phút hôm 28-12, ông Kerry cảnh báo chính sách định cư của Israel đang đe dọa hòa bình Trung Đông. Theo ngoại trưởng Mỹ, chính sách của Israel được thúc đẩy bởi "những nhân tố thuộc loại cực đoan nhất" trong liên minh cầm quyền. Điều này làm dấy lên nghi ngờ về giải pháp "hai nhà nước" của người Israel - Palestine.

Bài phát biểu của Ngoại trưởng Kerry tiếp tục khiến mối quan hệ giữa chính phủ Israel và chính quyền Tổng thống Barack Obama thêm căng thẳng sau khi Washington không ngăn cản nghị quyết LHQ yêu cầu Israel ngừng xây dựng khu định cư.

Anh bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết này. Trong khi đó, ông Trump lại công khai vận động chống lại nghị quyết này và chỉ trích cách xử lý mối quan hệ của ông Obama.

Bảo Hạnh (Theo Reuters, BBC)