Bức ảnh “Một vụ ám sát tại Thổ Nhĩ Kỳ” của ông Ozbilici cũng đoạt giải Ảnh báo chí thế giới 2017 (WPP) về thể loại “Câu chuyện – Tin tức hiện trường”. Giải thưởng được công bố hôm 13-2.

Trong bức ảnh đoạt giải, tay súng Mevlut Mert Altintas – một nhân viên cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ - mặc bộ com-lê, thắt cà-vạt, đứng dạng hai chân. Tay phải tên sát thủ cầm súng ngắn chỉ xuống đất, tay kia chỉ lên trời với ngón trỏ hướng lên trên. Miệng của Altintas mở rộng, cho thấy hắn đang tức giận và la hét; kế bên là đại sứ Karlov nằm bất động.

Ông Ozbilici chụp một loạt ảnh trước và sau khi Altintas bắn chết đại sứ Karlov ngày 19-12-2016, ở thủ đô Ankara – Thổ Nhĩ Kỳ trong một cuộc triển lãm ảnh, gồm cả ảnh chụp đại sứ Karlov đứng trước micro phát biểu, trong khi tên sát thủ đứng ngay sau lưng ông.


Bức ảnh chụp kẻ ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov. Ảnh: AP

Bức ảnh chụp kẻ ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov. Ảnh: AP

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Ozbilici kể lại khoảnh khắc nguy hiểm lúc đó: “Như có nước sôi trong đầu tôi, sau đó lạnh buốt. Tình thế vô cùng nguy hiểm. Nhưng tôi hiểu đây là thời khắc lịch sử, một biến cố rất quan trọng. Tôi lập tức quyết định làm công việc của mình. Dù tôi có thể bị thương hay mất mạng nhưng ít nhất tôi cũng thể hiện được tinh thần của báo chí”.

Bức ảnh của ông Ozbilici là một trong số 80.408 bức ảnh gửi đến cuộc thi WPP. Có 5.034 nhiếp ảnh gia đến từ 125 quốc gia tham dự cuộc thi này.

Ông Ozbicili chia sẻ giải thưởng danh giá nói trên sẽ khiến bản thân ông có trách nhiệm hơn. “Thế hệ trẻ cần thêm lòng dũng cảm để phát triển sự nghiệp báo chí của họ. Tôi muốn truyền tải một thông điệp qua bức ảnh, đó là thế giới luôn cần những nhà báo có tâm”.

Ngoài ông Ozbicili, một nhiếp ảnh gia khác của hãng tin AP đoạt giải nhì thể loại “Các vấn đề đương đại”. Bức ảnh này chụp những người di cư đang băng qua một con sông để tới Macedonia từ Hy Lạp. Nhiếp ảnh gia Felipe Dana – cũng của AP - đoạt giải ba thể loại “Tin tức”.

Phạm Nghĩa (Theo AP)